Y tế Khánh Hòa rút kinh nghiệm sau vụ 3 trẻ tử vong

VOV.VN - Sáng mai (28/8), Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong

Sau khi 3 cháu bé bị tử vong trong quá trình phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện phẫu thuật, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã rà soát lại công tác quản lý các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện.

Qua kiểm tra cho thấy, Trung tâm OSCA chỉ được Sở Khoa học - công nghệ Hà Nội cấp chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ, phạm vi nghiên cứu bao gồm lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, y học trị liệu, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình. Về mặt pháp lý, Trung tâm này không có chức năng thực hiện phẫu thuật và cũng chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đến nay, Trung tâm này đã phối hợp phẫu thuật cho hơn 2.500 người tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức 4 lần, lần thứ 4 diễn ra từ ngày 22- 24/8, đã phẫu thuật cho 11 trẻ, trong đó có 3 trẻ đã bị tai biến, dẫn đến tử vong.

Sáng 28/8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân khiến 3 trẻ tử vong. Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý trong các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện.

Ông Bùi Xuân Minh nói: “Việc Trung tâm OSCA có đủ điều kiện để cấp phép hay không cấp phép phải chờ kết luận của Bộ Y tế. Tuy nhiên, qua vụ việc này, các cơ quan y tế cũng cần rút kinh nghiệm việc cấp giấy phép hoạt động cho các tổ chức, cần phải làm chặt chẽ để bảo đảm an toàn cao hơn”./.