Y tế địa phương giám sát chặt người nhiễm COVID-19 sau xuất viện

  354 liên quanGốc

  Hiện nay tình hình dịch COIVID-19 ở các tỉnh Tây Nguyên và phía Nam đã, đang được kiểm soát.

  Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngành y tế nhiều địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ người nhiễm COIVID-19 sau khi xuất viện.

  Chủ động phòng bệnh

  Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Gia Lai cho biết, tỉnh này đã ghi nhận 27 ca nhiễm COVID-19. Công tác khoanh vùng, chống dịch được làm khẩn trương, thần tốc. Đến nay không còn khu dân cư nào bị phong tỏa. Các bệnh nhân nhiễm bệnh diễn biến sức khỏe tốt.

  Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai cũng cho thấy công tác xét nghiệm được làm nhanh và chính xác. Hiện nay ứng dụng khai báo y tế tự nguyện Ncovi, ứng dụng khai báo y tế bắt buộc Vietnam Health Declaration, trang web tokhaiyte.vn đã được phổ biến đến các tầng lớp dân cư. Nhiều ca nhiễm COVID-19 đã được cho xuất viện. UBND tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành văn bản đề nghị người dân an tâm, tin tưởng, chủ động phòng bệnh. Một số hộ dân ở Cheo Reo (huyện Ayun Pa) tin tưởng: Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế, các hộ dân cùng giám sát lẫn nhau thì dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, đời sống người dân ổn định trở lại.

  Ngành y tế các địa phương có ca nhiễm như: Bình Dương; TP.Hồ Chí Minh... cũng được chỉ đạo phải giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà đối với F2. Cùng với đó, rà soát lại điều kiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 sau khi xuất viện. Các Sở Y tế hướng dẫn tuyến y tế cơ sở đảm bảo tốt công tác nghiệp vụ, chuyên môn, hội chẩn trong quá trình tiếp nhận, điều trị và đảm bảo các điều kiện trước khi xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19.

  Công tác phòng chống COVID-19 ở Gia Lai đã được kiểm soát tốt.

  Giám sát chặt dịch tễ

  Cùng với việc giám sát tại cộng đồng, ngành y tế các địa phương như: Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Dương... đẩy mạnh kiểm tra, giám sát dịch tễ. Là địa phương có nhiều khu công nghiệp, nhiều lao động nhập cư nên ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương đã có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, Ban quản lý các Khu công nghiệp phải chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh theo các cấp độ tại công ty, xí nghiệp cho phù hợp. Tất cả phối hợp với Sở Y tế lập danh sách cụ thể để xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên công nhân, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao.

  Là địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 ở Tây Nguyên, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh này phải giám sát tốt tại các khu dân cư.

  Lập hồ sơ xử lý nghiêm các trường hợp trốn cách ly, khai báo y tế không trung thực; xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu nếu che dấu người có yếu tốt dịch tễ liên quan đến vùng dịch COVID-19. Các địa phương phải có kế hoạch, phân công cụ thể cho từng thành viên ở cấp xã, thành viên Tổ phòng, chống COVID-19 ở cộng đồng phụ trách từng hộ gia đình F0, từng nhóm hộ F1, F2 và có sổ theo dõi cụ thể để nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo, xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không được chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

  HÀ ĐẠO-BÌNH MINH

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/y-te-dia-phuong-giam-sat-chat-nguoi-nhiem-covid-19-sau-xuat-vien-n187871.html