Ỷ "quan hệ rộng" để hoành hành, gây án

ANTĐ - Băng nhóm tội phạm này liên tục gây ra nhiều vụ án chấn động dư luận, nhưng phần lớn người bị hại, các nhân chứng đều không dám khai báo, tố cáo vì sợ chúng trả thù tiếp.

Nhận định người đứng đằng sau điều hành đám “đệ tử” ra tay hành sự chính là Lê Văn Linh (tức Linh cọt). Băng nhóm tội phạm này liên tục gây ra nhiều vụ án chấn động dư luận liên quan đến các lĩnh vực bảo kê, đấu thầu, đấu giá, đòi nợ thuê, cũng như các vụ tranh chấp khác... nhưng phần lớn người bị hại, các nhân chứng đều không dám khai báo, tố cáo vì sợ chúng trả thù tiếp.

Được biết, băng nhóm tội phạm do Linh “cọt” cầm đầu có mối quan hệ xã hội rộng, thậm chí với cả một số người trong hệ thống bảo vệ pháp luật. Do vậy, CQĐT gặp rất nhiều khó khăn, chưa đủ căn cứ xử lý dứt điểm, cho nên chúng vẫn nhởn nhơ, tiếp tục gây án...

Chuyên án 117C do đồng chí Đại tá Nguyễn Viết Hòa - Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH làm Trưởng ban chuyên án (BCA); Thượng tá Võ Đức Xuân - Phó trưởng Phòng được phân công làm Phó BCA; các ĐTV, TS hình sự thuộc Đội án hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản và phòng ngừa tội phạm có tổ chức đã được huy động vào cuộc điều tra phá án.

Điểm đột phá của BCA bắt đầu từ vụ cố ý gây thương tích bằng dao kiếm ở quán cà-phê Ly Ly, số 117-Lê Hoàn vào ngày 15-3. Cái khó của BCA là các đối tượng tìm mọi cách đối phó, khai báo gian dối, không thành khẩn và luôn tìm cách chối tội. Riêng nhóm đối tượng được coi là “bị hại” thường không dám tố cáo, rồi tổ chức người đến dàn xếp…

Tối 11-7, trong khi BCA đang tung hết lực điều tra, chân dung gã đầu sỏ Linh “cọt” dần lộ diện, thì cũng là lúc nhận thêm thông tin về một vụ án vừa mới xảy ra. Vụ án này có sự tham gia của băng nhóm Linh “cọt”. Vào thời điểm trên, Hồ Duy Ngà (1970, thường gọi là Thắng ký), cũng là một đối tượng giang hồ khét tiếng ở TP Vinh đến tìm bạn là Nguyễn Năng Lượng (Lượng tấn) tại khách sạn (KS) Tokyo 3, nhưng không gặp. Lúc quay ra thì Thắng gặp Nguyễn Văn Toàn (1972, Toàn “tương”, trú xóm 8, xã Nghi Kim, TP Vinh) đi vào KS. Toàn “tương” là đối tượng hung hãn, từng một thời “sát cánh” cùng Linh “cọt”, nhưng sau vì mâu thuẫn nên tách ra làm ăn riêng trong lĩnh vực bảo kê và cho vay nặng lãi tại các sòng bạc.

Trước đó, ngày 8-7, do có mâu thuẫn trong việc nợ nần, Thắng đã vung dao chém Toàn gây thương tích 12%. Nay thấy Toàn xuất hiện tại KS nên Thắng tìm gặp để giải quyết tiếp việc nợ nần. Theo trình báo của những người chứng kiến sự việc thì lúc lên tìm Toàn, Thắng “ký” cầm trên tay một khẩu súng và một con dao. Tuy nhiên, khi chưa tìm được phòng Toàn ở thì lại gặp Bùi Hải Đoàn (1973, trú khối 2, TT Tân Kỳ, H. Tân Kỳ) - một đàn em trong băng nhóm của Linh “cọt”. Sực nhớ chuyện mấy hôm trước có đối tượng rình mò xung quanh nhà mình, Thắng nghi và hỏi Đoàn, nhưng Đoàn không nhận. Tức khí, Thắng dùng báng súng phang vào đầu Đoàn 2 cú gây chảy máu. Lúc này, Ngô Viết Thành (1984, trú khối 13, P. Trường Thi), là bạn Thắng chạy lại can ngăn, rồi cả nhóm đi xuống KS.

Các đối tượng tham gia vụ chém nhau ở quán cà-phê Ly Ly và KS Tokyo 3.

Tuy nhiên, khi mới xuống đến tầng 3 thì xuất hiện một số đối tượng cầm dao, kiếm lao từ trên xuống. Trong chốc lát, tiếng súng nổ, tiếng bước chân rầm rập làm náo loạn cả KS. Sau khi “nhả” vài viên đạn thị uy, Thắng chạy xuống sảnh lấy ô-tô thì gặp 2 bố con Lê Văn Linh và Lê Quốc Hùng đứng chặn ngay đầu xe. Tại đây, 2 bên lời qua tiếng lại một lúc thì Thắng lên xe bỏ đi. Cùng lúc này, Ngô Viết Thành đi xuống thì giáp mặt Linh “cọt”. Tức khí, Linh đạp cho Thành một cú. Thấy “đại ca” tung chân, nhóm đệ tử gồm Bùi Hải Đoàn và Võ Thanh Tuấn (1978, tức Tuấn “chuột”, trú khối Minh Phúc, P. Hưng Phúc) cầm 2 thanh kiếm đuổi chém Thành. Một đối tượng khác dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt Thành. Thấy ra tay thế đã đủ, Linh “cọt” kêu đàn em dừng tay rồi rút êm trước khi lực lượng CA tới.

Tại hiện trường vụ hỗn chiến, CAP Trường Thi và lực lượng CS113 đã thu giữ 9 thanh kiếm tự tạo và 4 vỏ đạn. Quá trình điều tra và thu thập chứng cứ, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt giữ đối với Hồ Duy Ngà (tức Thắng ký), Bùi Hải Đoàn và Võ Thanh Tuấn về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Riêng Võ Thanh Tuấn, CQĐT còn làm rõ đã tham gia vụ đâm chém tại quán cà-phê Ly Ly.

Hung khí các đối tượng dùng để gây án.

Cùng thời gian này, BCA 117C cũng đã lần ra nhân thân và tội danh của từng đối tượng trong băng nhóm tội phạm chém người tại quán cà-phê Ly Ly vào ngày 15-3. Từ bản giám định kết luận thương tích số 151/KTHS-PY ngày 15-7 của Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh kết luận: Dương Xuân Tuấn bị tổn hại 15,4% sức khỏe vĩnh viễn, Trần Cảnh Vinh bị tổn hại sức khỏe 4,96%. Ngày 21-7, Cơ quan CSĐT CA tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 38, quyết định khởi tố bị can số 89, 90, 91, 92 và 125, đồng thời tiến hành bắt tạm giam đối với Trần Hoài Kỷ (1979, trú khối 9, P. Bến Thủy), Lê Quốc Hùng (1992, trú khối 17, P. Hà Huy Tập), Nguyễn Anh Tú (1988, trú khối 10, P. Bến Thủy) và Trần Anh Tuấn (1973, trú xóm 5, xã Hưng Lam, H. Hưng Nguyên) với hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Qua lời khai của các đối tượng bị bắt, kết hợp lời khai của những người bị hại, người làm chứng, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã xác định Lê Văn Linh (Linh cọt) là kẻ cầm đầu, chỉ huy dàn dựng những vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Hiện tại, Lê Văn Linh đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với đối tượng này. Như vậy, băng nhóm tội phạm nguy hiểm hoạt động mang tính “xã hội đen” khét tiếng thành Vinh và các vùng phụ cận cơ bản đã được lực lượng Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh phối hợp với CATP Vinh triệt xóa.

Theo Công an Đà Nẵng