Ý nghĩa tục mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới

Theo quan niệm xưa, mẹ chồng trao nón cho cô dâu mới nghĩa là trao cả niềm tin, trao cả hy vọng về một tương lai đủ đầy, sung túc mà con dâu sắp đón nhận

Nón lá tuy giản dị, rẻ tiền nón, chỉ là một đồ dùng bình thường hàng ngày để che nắng, che mưa nhưng trong lễ cưới lại mang một giá trị tinh thần rất to lớn.

Ý nghĩa tục mẹ chồng trao nón cho con dâu trong ngày cưới - Ảnh 1

Trao - nhận nón cho cô dâu trong ngày cưới là một tục lệ đẹp, nhiều ý nghĩa (Ảnh minh họa)

Người xưa vẫn quan niệm rằng khi mẹ chồng trao nón cho nàng dâu mới là trao cả niềm tin, trao cả hy vọng về một tương lai đủ đầy, sung túc mà con dâu sắp đón nhận. Để con dâu biết rằng từ nay con đã là một thành viên mới của gia đình, của họ hàng, của cả dòng tộc. Ngoài ra khi được mẹ chồng trao nón cho sẽ đem lại may mắn và hạnh phúc cho cô dâu về cuộc sống hôn nhân sau này. Cô dâu sẽ được che chở trong tình yêu thương của chồng cũng như gia đình nhà chồng.

Chiếc nón lá bình thường đã đẹp thì trong ngày cưới để trao cho cô dâu nó lại càng đẹp và duyên hơn nữa vì được nhà trai chuẩn bị công phu thậm chí còn đặt làm trước đó một thời gian. Nón phải làm từ thứ lá trắng nhất, mỏng nhẹ nhất, quang dầu cho bóng lên. Bên trong trang trí bằng hai chữ “song hỷ” và gắn quai màu hồng biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi được bền chặt, sắt son.

Vào ngày cưới, khi đoàn rước dâu bước đến cổng nhà trai thì mẹ chồng sẽ đứng bên cổng và trao nón cho nàng dâu mới. Cô dâu đón nhận chiếc nón của mẹ chồng bằng cả tấm lòng sự biết ơn sâu sắc.

Khoảnh khắc trao – nhận chiếc nón lá ấy sẽ là những giây phút thiêng liêng nhất trong cuộc đời mà nàng dâu nào cũng có cơ hội được đón nhận.

Hiện nay, ở một số địa phương miền núi phía Bắc và miền Trung vẫn duy trì tục lệ đẹp này trong ngày cưới.

→ Những vật bất ly thân trong ngày cưới cô dâu cần biết

Mai Mai (tổng hợp)