Ý kiến cử tri

Chậm xử lý các dự án gây thất thoát: Hiện nay, cả nước có nhiều dự án được đầu tư nhưng hoạt động kém hiệu quả, trong đó, có năm dự án lớn gây thất thoát hàng chục nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Các dự án này còn gây lãng phí đất nông nghiệp, trong khi người dân đang thiếu đất sản xuất.

Ý kiến cử tri - Ảnh 1

Ngoài ra, còn nhiều dự án khác cũng trong tình trạng “cửa đóng, then cài” gây bức xúc trong nhân dân mà chưa được quan tâm xử lý triệt để. Tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm liên quan vẫn chưa cụ thể, còn chung chung, thiếu tính răn đe hoặc xử lý theo kiểu “đầu voi, đuôi chuột”, gây bất bình đối với cử tri cả nước. Do đó, đề nghị Chính phủ cần làm rõ, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng nêu trên. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, các địa phương sớm có giải pháp để các dự án sớm phát huy hiệu quả, tạo niềm tin cho nhân dân.

Ngô Xuân Cư

Cán bộ hưu trí phường Bạch Hạc (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

Cần ngăn chặn triệt để nạn sản xuất, kinh doanh phân bón giả

Tôi quan tâm nhất là vấn nạn phân bón giả, kém chất lượng. Là người làm nông nghiệp, mỗi năm gia đình tôi cũng như hàng triệu gia đình khác ở Tây Nguyên sử dụng một lượng lớn phân bón các loại. Tuy nhiên, do sự chồng chéo, buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về phân bón, đã tạo kẽ hở cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng tung ra thị trường để thu lợi bất chính, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và bức xúc trong xã hội. Tôi mong rằng, các bộ liên quan cần quyết liệt chỉ đạo ngành mình triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu ra, tham mưu cho Chính phủ giao trách nhiệm quản lý nhà nước về phân bón về một đầu mối; xây dựng, công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn, nhằm siết chặt công tác quản lý chất lượng các loại phân bón, phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường.

Nguyễn Anh Quý

(Thôn Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc)

Giám sát chặt chẽ quy trình xả lũ

Là địa phương nằm trong vùng “chảo lửa, túi mưa” nên hầu như năm nào người dân Hà Tĩnh cũng phải gánh chịu những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Bên cạnh những tác động bởi biến đổi khí hậu, địa hình... thì sự tồn tại của các nhà máy thủy điện, hồ đập thủy lợi lớn đã và đang gây ra những xáo trộn nhất định đối với đời sống của một bộ phận không nhỏ người dân vùng hạ lưu. Do đó, vấn đề quản lý, giám sát chặt chẽ quy trình xả lũ đối với các công trình hồ đập thủy lợi và thủy điện trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Qua theo dõi phiên chất vấn, trả lời của các đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ, chúng tôi thấy rằng, trên lý thuyết, vấn đề quản lý, giám sát quy trình vận hành, xả lũ đã được các đơn vị chủ quản thực hiện theo đúng quy trình mà cơ quan quản lý đưa ra. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian, lưu lượng xả lũ, chế độ thông báo, phối hợp giữa các bên liên quan còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.

Chúng ta cần có phương thức giám sát hiện đại, độc lập, trực tuyến với các ngành chuyên môn để nắm bắt chính xác lưu lượng xả lũ, mức độ tác động ảnh hưởng đối với đời sống dân sinh tại mỗi công trình, hồ chứa. Cùng với đó, cần có chế tài quản lý, xử phạt nghiêm đối với những đơn vị, cá nhân thiếu chủ động trong quá trình thông tin, phối hợp trước, trong và sau xả lũ.

Tuấn Nghĩa

(Tổ dân số 6, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh)

Kiên quyết hơn nữa trong chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Việc kiểm soát tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng còn bị buông lỏng là trách nhiệm của Bộ Công thương vì tình trạng này đã diễn ra nhiều năm. Tôi mong muốn Bộ trưởng Công thương quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm phải thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, rút kinh nghiệm, đề ra các giải pháp đấu tranh phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trần Ngọc Châu

(Phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh)

Chưa có biện pháp giải quyết ô nhiễm môi trường nông thôn

Thực tế cho thấy, nhiều khu vực nông thôn hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường còn “nóng” hơn cả khu vực đô thị. Việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn chưa được quan tâm và địa phương cũng không có nguồn lực để đầu tư và duy trì hoạt động này.

Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay, cần có sự quan tâm trong đầu tư xây dựng nông thôn mới về lĩnh vực này. Nhất là chương trình cho người dân nông thôn thực hiện phân loại rác thải đầu nguồn để giảm tải việc xử lý. Đồng thời, thực hiện thu gom rác thải tái chế và thiết lập các cơ sở công ích chuyên nghiệp trong xử lý rác thải vô cơ trên địa bàn nông thôn. Mặt khác, cũng cần có quy hoạch hệ thống thoát nước thải sinh hoạt trong nội bộ các khu dân cư nông thôn.

Nguyễn Ngọc Minh

(Xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng)

Làm rõ trách nhiệm khi xảy ra sự cố môi trường

Các dự án khai thác, chế biến khoáng sản trước khi đi vào hoạt động đều được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện các giải pháp xử lý chất thải. Tuy nhiên, trên thực tế, khi xảy ra sự cố môi trường từ các bãi thải khoáng sản thì cơ quan quản lý nhà nước lại đổ trách nhiệm cho doanh nghiệp là không thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về xử lý chất thải, còn trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước thường không đề cập đến hoặc không quy trách nhiệm cụ thể.

Thời gian tới, đề nghị Bộ trưởng và ngành tài nguyên và môi trường cùng các bộ, ngành liên quan đưa ra giải pháp và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát báo cáo đánh giá tác động môi trường, biện pháp xử lý chất thải của các dự án khai khoáng, phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra sự cố về môi trường.

Nguyễn Thị Thu Trang

(Tổ 1, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang)

Quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản còn yếu

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đã nghiêm túc, thẳng thắn đối với trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trong lĩnh vực môi trường và khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, Bộ trưởng mới “đề cập vấn đề” chứ chưa “đi thẳng vào vấn đề”, đó là trách nhiệm của cơ quan nhà nước cũng như của đội ngũ lãnh đạo quản trị doanh nghiệp đã được làm rõ đến đâu?

Để bảo đảm môi trường sống, sản xuất và quản lý tốt tài nguyên khoáng sản của quốc gia, chúng tôi kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn. Cần công khai danh tính các dự án, nhà máy có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường, cần giám sát đặc biệt. Đối với lĩnh vực khoáng sản, cần công khai đấu thầu cấp quyền khai thác khoáng sản, hạn chế cấp phép tận thu khoáng sản cho doanh nghiệp không chuyên, không đúng ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Lê Đức Thanh

(Tổ 24, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai)