Y án sơ thẩm vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người chết

Sau phần nghị án, HĐXX vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Linh 9 năm tù, bị cáo Tuấn và Thì 7 năm tù.

Tòa án cấp cao bác kháng cáo của 3 bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm vụ chá quán karaoke 68 Trần Thái Tông

Sáng 12/9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã diễn ra phiên xét xử phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong ở Cầu Giấy (Hà Nội).

Theo đó, các bị cáo trong vụ án là Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội; Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) - thợ hàn trực tiếp gây ra vụ cháy trong quá trình hàn cắt bỏ bản lề cửa phòng hát và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ sử dụng lao động đối với Tuấn.

Bắt đầu xét hỏi, chủ tọa cho biết tại phiên tòa cho biết, đại diện gia đình các bị hại rất bức xúc do bị cáo không có thái độ thăm hỏi sau khi vụ án xảy ra.

Trả lời HĐXX, bị cáo Linh khóc, nữ chủ quán karaoke trình bày cô ta không thể đền bù đc nữa. Bố mẹ bị cáo đã bán hết nhà cửa để bồi thường. Linh nói bị cáo không phải không muốn đền bù mà không thể đền bù được nữa. Hơn nữa, bị cáo lại đang nuôi con.

Linh khẳng định bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên 9 năm tù.

Đến phần xét hỏi, bị cáo Lê Thị Thì, bị cáo là người quản lý của thợ hàn. Tuy nhiên, khi thợ hàn Tuấn hàn bắt vít vào các bản lề cánh cửa thì bị cáo đang đứng cách đó khoảng 3m, đang mải nói chuyện với người khác nên không để ý. Ngoài ra, trong hợp đồng không có hạng mục hàn này mà là chủ công trình nhờ hàn thêm.

Chủ tọa giải thích, bị cáo là người quản lý Tuấn, nếu bị cáo không đồng ý thì Tuấn sẽ không dám thực hiện công việc. Từ hồ sơ vụ án cho thấy chị chẳng quan tâm gì đến phòng cháy chữa cháy.

Nghe chủ tọa phân tích, bị cáo Thì rớm nước mắt, khai rằng việc để xảy cháy là do thợ hàn thực hiện, bị cáo không thể quản lý hết các công việc của thợ được. Mong tòa xem xét cho bị cáo. Bị cáo muốn có bản án thấp nhất để có ngày trở về, bị cáo bù đắp phần nào cho các bị hại.

Bị cáo Tuấn là người được xét hỏi cuối cùng. Tuấn khai, khi hàn có biết việc hàn có thể sẽ gây ra cháy, tuy nhiên bị cáo đã chủ quan. Gia đình bị cáo khó khăn, bị cáo là lao động chính.

Trong hợp đồng hàn ở quán karaoke, bị cáo chỉ được hưởng công 200.000 đồng. Bị cáo kháng cáo mong HĐXX xem xét hoàn cảnh, giảm nhẹ hình phạt.

Nói trong phiên Tòa, anh Sơn (đại diện gia đình nạn nhân) khẳng định các gia đình đều yêu cầu tăng hình phạt đối với Linh và cho rằng vụ án bỏ lọt tội phạm.

“Đối với Nguyễn Hữu Long, chúng tôi cho rằng đã có sự bàn bạc và đồng thuận với Linh để cho khách lên hát. Nếu không có sự thỏa thuận này giữa Long và Linh thì sẽ không có khách nào đến quán để hát, do đó, dù có cháy đến đâu cũng không hề có người chết”, anh Sơn cho biết.

Theo anh Sơn, gia đình nạn nhân không kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt với Tuấn. Nhưng với Linh, dù ở sơ thẩm bị cáo đã xin lỗi, nhưng chúng tôi cảm nhận việc Linh đền bù 120 triệu chỉ là hành động qua loa.

Hiện trường vụ cháy

Còn, chị Hà (người nhà nạn nhân Hưng) trình bày, trong vụ án này, bị cáo Linh có trình bày là nuôi con nhỏ nên xin giảm nhẹ tội. Tuy nhiên, bị cáo Linh đã quá coi thường pháp luật nên để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong vụ án này.

Trong phần luận tội, VKS nêu quan điểm, xét lời khai của các bị cáo, người liên quan tại tòa, có đủ căn cứ các bị cáo Linh, Tuấn và Thì khi thực hiện hành vi liên quan đã không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, quy định về an toàn lao động.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 13 người chết, thiệt hại tài sản trị giá 139 triệu đồng. Tại tòa hôm nay, xét vai trò trách nhiệm của những người liên quan khác, quá trình điều tra, cơ quan công tố đã điều tra, làm rõ. Thực tế, quá trình điều tra, chưa có đủ căn cứ xử lý hình sự đối với 3 người này.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của 3 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của gia đình các bị hại. VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau phần nghị án, HĐXX vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Linh 9 năm tù, bị cáo Tuấn và Thì 7 năm tù.

Xem thêm:

Kẻ bỏ ma túy đá vào ca nước khiến thiếu úy công an tử vong đã bỏ trốn

C. Nguyên - Theo Đời sống Plus/GĐVN