Y án kẻ xúi đồng bọn đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát hình sự

Ngày 16/3, TAND TP Cần Thơ đa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Công Xuân (Chín Xuân) về tội 'Hủy hoại tại sản'.

Bị cáo Trần Công Xuân tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Sau thời gian xét xử, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Trần Công Xuân theo tội danh nêu trên.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Quốc Tài Nguyên, Hồ Thanh Hải (Hải Trọc), Trịnh Thanh Tú (Tú Hí) và Nguyễn Minh Tới (Nót) là những người làm công (nuôi gà đá) cho gia đình Trần Công Xuân (Chín Xuân).

Vào tháng 6/2020, trong lúc đi nhậu với bạn, Nguyên gây thương tích cho một thanh niên ở Thốt Nốt và đã thương lượng bồi thường để người này bãi nại. Tuy nhiên, do thương tích 27% nên vụ việc được Công an quận Thốt Nốt giải quyết theo quy định.

Trong một lần làm việc, Nguyên có tiếp xúc, nói chuyện với ông Hồ Đình Huyên là Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thốt Nốt. Sau lần nói chuyện đó, Nguyên không có thiện cảm với ông Huyên. Việc này Nguyên có kể cho Xuân nghe.

Sau đó, Nguyên bị khởi tố bị can, bị cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi cố ý gây thương tích. Nhận các quyết định, Nguyên đem về nhà đọc cho Xuân nghe. Xuân nói: “Vụ của mày là do thằng Huyên nó hại mày rồi”.

Đến ngày 9/9/2020, Nguyên nhận bản kết luận điều tra vụ án và đem về đọc cho Xuân nghe. Xuân nói: “Vụ của mày là do thằng Huyên nó hại mày, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày...”.

Ngày 29/9/2020, Xuân lặp lại câu nói với Nguyên về việc trả thù ông Huyên. Chiều cùng ngày, Nguyên rủ Hải đi đốt nhà ông Huyên thì Hải nói “anh giúp em”. Nguyên hẹn Hải đến 22 giờ đêm sẽ xuất phát hành động. Nguyên mua một can 10 lít xăng và một cây rọi đem về cất ở nhà Xuân.

Sau đó, Hải và Nguyên đi đốt nhà ông Huyên. Do nghe tiếng nổ lớn nên ông Huyên tỉnh giấc, đưa vợ con ra ngoài và tri hô để mọi người chữa cháy. Thiệt hại về tài sản theo định giá hơn 24 triệu…

Với hành vi trên, HĐXX TAND quận Thốt Nốt đã xử phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tài Nguyên mức án 4 năm 3 tháng tù, Hồ Thanh Hải mức án 3 năm 9 tháng tù, Trần Công Xuân 3 năm 6 tháng tù cùng về tội “Hủy hoại tài sản”; Trịnh Thanh Tú mức án 9 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm” và Nguyễn Minh Tới 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo Xuân, Nguyên, Hải phải bồi thường thiệt hại về tài sản số tiền hơn 24 triệu và hỗ trợ thêm về tổn thất tinh thần hơn 75 triệu cho gia đình bị hại.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, từ lời kích động mang tính xúi giục của Xuân mà Nguyễn Quốc Tài Nguyên nghĩ đến việc trả thù và chọn việc đốt nhà ông Hồ Đình Huyên như Xuân nói.

Bị cáo Xuân đã nói đi nói lại nhiều lần thể hiện ý chí bị cáo mong muốn việc đó xảy ra. Vai trò xúi giục của Xuân là tích cực. Việc Nguyên đốt nhà là không vượt quá mong muốn của Xuân nên Xuân phải gánh chịu hậu quả pháp lý mà hành vi của Nguyên đã gây ra.

Theo HĐXX, Tòa cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo 3 năm 6 tháng tù là phù hợp và tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Bị cáo kháng cáo nhưng không có tình tiết gì mới, không thật thà khai báo, ăn năn hối cải nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Mạnh Hùng

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/y-an-ke-xui-dong-bon-dot-nha-doi-truong-canh-sat-hinh-su-204852.html