Xuồng tự sát Sea baby Ukraine trang bị hệ thống phóng loạt Grad

Xuồng tự sát (USV) của Cơ quan An ninh Ukraine đã nhận được những cải tiến công nghệ mới, đáng chú ý là hệ thống tên lửa phóng loạt Grad.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vừa tiết lộ bản cập nhật mới nhất của xuồng tự sát Sea Baby. Theo đó, "Sea baby không chỉ là xuồng tự sát không người lái mà còn là một nền tảng đa chức năng không ngừng cải tiến. Hiện, USV đã được trang bị hệ thống tên lửa phóng loạt Grad và giải pháp công nghệ này đã cho thấy những kết quả tích cực".

SBU chia sẻ những bức ảnh về cuộc thử nghiệm của Sea Baby.

SBU chia sẻ những bức ảnh về cuộc thử nghiệm của Sea Baby.

Grad là hệ thống pháo phản lực 122 mm, được thiết kế để vô hiệu hóa tên lửa chống tăng, chế áp các hệ thống pháo và súng cối, đồng thời tiêu diệt cứ điểm của đối phương trên tiền tuyến.

Một rocket tiêu chuẩn của hệ thống có tầm bắn khoảng 20 km, khi sử dụng các biến thể mới hơn, tầm bắn của chúng có thể lên tới 35-40 km.

SBU nói thêm rằng, đêm 20/5, USV Sea Baby được tích hợp hệ thống vũ khí mới đã tấn công các vị trí của Nga trên mũi đất Kinburn, Mykolaiv. Đồng thời, cơ quan này cũng công bố một đoạn video được cho là cảnh quay về vụ tấn công.

Quan sát đoạn video có thể thấy đây là lần đầu tiên loại vũ khí nâng cấp này được đưa vào sử dụng. Các chuyên gia lưu ý rằng, mặc dù độ chính xác của các cuộc tấn công tương đối thấp và số lượng tên lửa được giới hạn ở sáu đơn vị, nhưng không nên đánh giá thấp những rủi ro này.

Đầu tháng 3 năm nay, quan chức Ukraine tiết lộ nước này đang cải tiến nhiều dòng xuồng tự sát không người lái, trong đó bao gồm Sea Baby.

Theo báo cáo, có ba sửa đổi chính được thực hiện trên nguyên mẫu Sea Baby. Thứ nhất, Ukraine đã tăng kích thước và trọng lượng của đầu đạn gắn trên Sea Baby lên đến 860 kg. Thứ hai, là cải tiến về khả năng di chuyển trên biển của USV, giúp chúng băng qua các con sóng cao 1,5m. Và cải tiến thứ ba là tầm hoạt động của xuồng tấn công đã được tăng lên đáng kể. Theo đó, USV có thể di chuyển với quãng đường lên đến 1.000 km.

Quỳnh Như

Theo Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xuong-tu-sat-sea-baby-ukraine-trang-bi-he-thong-phong-loat-grad-post1639414.tpo