Xướng tên vũ khí Nga là nỗi kinh hoàng của giới quân sự Mỹ

Hải quân Nga đã nhận được tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng (NPS) K-329 Belgorod, là tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon khiến Mỹ kinh hoàng. Đây là nhận định của quan sát viên Brent Eastwood từ tạp chí quân sự 19FortyFive.

Tàu ngầm Belgorod. Ảnh: AP

Tàu ngầm Belgorod. Ảnh: AP

Loại vũ khí mà các chiến lược gia hải quân Mỹ sợ nhất là ngư lôi Poseidon trang bị hạt nhân và động cơ hạt nhân, có chức năng như một UAV chiến đấu ngầm dưới nước với tầm bắn dường như vô hạn. Dự kiến là trên boong tàu Belgorod sẽ bố trí 6 Poseidon.

Ngoài ra, theo tác giả bài viết, Poseidon đủ sức tạo ra vụ nổ với công suất lên tới 2 megaton. Theo quan điểm của chuyên gia Eastwood, trong kho vũ khí của các nước NATO không hề có vũ khí nào có thể ngăn chặn siêu ngư lôi này.

Thêm nữa, hiện có giả thiết cho rằng, Poseidon đủ khả năng vượt qua mọi phương tiện trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ. Tàu Belgorod cũng có thể mang theo khí cụ ngầm dưới nước cho phép thủy thủ đoàn cắt đứt cáp ngầm và thực hiện các thao tác dưới đáy biển.

Hồi đầu tháng 7, tờ National Interest lưu ý, tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng Belgorod được thiết kế để giáng đòn tấn công trả đũa trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Trong cùng tháng, bài viết công bố trên tờ The Drive cho hay K-329 sẽ cho phép Hạm đội của Hải quân Nga giữ quyền thống lĩnh ở Bắc Cực.

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/xuong-ten-vu-khi-nga-la-noi-kinh-hoang-cua-gioi-quan-su-my-post256287.html