Xướng tên địa điểm được chọn để đặt thủ đô mới của Indonesia

  67 liên quanGốc

  Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26-8 đã chính thức công bố nơi được chọn làm vị trí đặt thủ đô mới của quốc gia này. Không nằm ngoài dự đoán, đảo Borneo chính là cái tên được xướng lên.

  Theo Tổng thống Joko Widodo, thủ đô mới, hiện chưa được đặt tên, sẽ được đặt tại tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo nước này.

  Kết quả này được công bố sau quá trình nghiên cứu kéo dài của các nhà khoa học Indonesia, theo đó nhận định "địa điểm lý tưởng nhất" để đặt thủ đô mới của Indonesia là một khu vực thuộc các vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan.

  Một góc nhỏ ở Đông Kalimantan nằm trên đảo Borneo. Ảnh: Getty

  "Đây là một vị trí chiến lược ở trung tâm của Indonesia, gần khu vực đô thị đang phát triển", ông Widodo chia sẻ trong một cuộc họp báo tại Jakarta.

  Cũng theo ông Widodo, việc cần làm hiện nay là lên một kế hoạch di dời dân cư, mặc dù quá trình này không được triển khai cho đến năm 2024. Song, việc di dời này có thể tiêu tốn khoảng 32 tỷ USD, trong đó bao gồm 19% kinh phí do chính phủ cấp, số còn lại do nguồn hỗ trợ từ các đối tác đầu tư.

  Trước đó hồi giữa tháng 8, Tổng thống Widodo đã đề xuất với quốc hội về việc chuyển trung tâm hành chính của Indonesia đến Đông Kalimantan nằm trên đảo Borneo, một khu vực nổi tiếng với rừng mưa nhiệt đới, mỏ than và là nơi sinh sống hơn hơn 16 triệu người.

  Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường đã bày tỏ lo ngại rằng việc xây dựng một thủ đô mới giữa những khu rừng ở Borneo có thể dần dần hủy hoại môi trường sống của động vật hoang dã vốn đang bị đe dọa.

  Thủ đô hiện nay của Indonesia là Jakarta, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Thành phố này đang đối diện với nguy cơ bị chìm dần do địa thế thấp, tình trạng lụt lội xảy ra thường xuyên.

  Chính phủ Indonesia sẽ đệ trình một dự luật cùng kết quả nghiên cứu lên quốc hội sớm để nhận được sự chấp thuận trong việc di dời thủ đô, ông Widodo cho biết. Bộ trưởng Kế hoạch Bambang Brodjonegoro cũng thông tin rằng việc thu hồi đất sẽ bắt đầu vào năm 2020.

  Indonesia không phải là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên di dời thủ đô. Năm 2005, lãnh đạo Myanmar từng chuyển thủ đô đến Naypyidaw. Trong những năm 1990, lãnh đạo Malaysia Mahathir Mohamad đã xây dựng một thủ đô hành chính tại Putrajaya, cách Kuala Lumpur khoảng 33km.

  An Nhiên

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/xuong-ten-dia-diem-duoc-chon-de-dat-thu-do-moi-cua-indonesia-558993/