Xung quanh vụ bãi thị ở chợ Đông Kinh- Nút thắt đã gỡ!

Báo Công Thương Điện tử vừa qua đã đăng tải sự việc gần 1.000 hộ kinh doanh ở chợ Đông Kinh (phần lớn là các cổ đông của Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn), bãi thị và có đơn gửi các cơ quan hữu quan đề nghị khôi phục 5.458 cổ phiếu quỹ bị hủy trái luật và giữ nguyên vốn điều lệ là 23.431.200.000đ. Nay, với sự vào cuộc kịp thời của SCIC, cơ bản các vướng mắc đã được giải tỏa.

Báo Công Thương Điện tử vừa qua đã đăng tải sự việc gần 1.000 hộ kinh doanh ở chợ Đông Kinh (phần lớn là các cổ đông của Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn), bãi thị và có đơn gửi các cơ quan hữu quan đề nghị khôi phục 5.458 cổ phiếu quỹ bị hủy trái luật và giữ nguyên vốn điều lệ là 23.431.200.000đ. Nay, với sự vào cuộc kịp thời của SCIC, cơ bản các vướng mắc đã được giải tỏa.

CôngThương - HĐQT Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn “xuống nước” (!?)

Như đã phản ánh, năm 2006, Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn mua lại của các cổ đông (CĐ) 5.458 cổ phần (CP) để làm cổ phiếu quỹ (CPQ) với giá trị 545.800.000đ. Sau đó, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2007, HĐQT đã biểu quyết thông qua nghị quyết, trong đó có việc hủy hết 5.458 CPQ nói trên và giảm tương ứng vốn điều lệ của công ty từ 23.431.200.000đ xuống 22.885.400.000đ.

Tuy nhiên, ngay ĐHĐCĐ năm 2007 và các kỳ ĐHĐCĐ các năm tiếp theo, CĐ đại diện cho các hộ kinh doanh không chấp thuận phương án hủy CPQ và giảm vốn điều lệ. Các CĐ liên tục có đơn kiến nghị đến lãnh đạo công ty, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - CĐ nhà nước tại Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn - yêu cầu khôi phục lại số CPQ và giữ nguyên vốn điều lệ do các yêu cầu của họ không được xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng, thậm chí HĐQT khóa I (2004-2009) và khóa II (2010-2014) đã có nhiều nghị quyết, văn bản và cuộc họp khẳng định không thể thực hiện các yêu cầu này, dù không có căn cứ pháp lý.

Để phản đối cách hành xử thiếu tôn trọng pháp luật, CĐ và người kinh doanh, các tiểu thương đã nhiều lần bãi thị mà đỉnh điểm là đợt bãi thị từ ngày 22/3/2012 vừa qua.

Trước áp lực ngày càng tăng từ phía các CĐ và sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn, ngày 31/3, HĐQT Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn đã phải nhóm họp và ra Nghị quyết số 60/NQHĐQT-CT với nội dung cơ bản chấp thuận những đề nghị chính đáng của các CĐ.

Theo đó, Nghị quyết nêu: 1. Về CPQ và vốn điều lệ: Căn cứ vào tình hình thực tế và nguyện vọng của CĐ hộ kinh doanh, nhằm kịp thời ổn định tình hình kinh doanh tại chợ Đông Kinh, HĐQT thống nhất khôi phục CPQ, giữ nguyên vốn điều lệ ban đầu và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2012 quyết định; 2. HĐQT thống nhất trình ĐHĐCĐ thường niên 2012 quyết định: Phủ quyết Quyết định ĐHĐCĐ năm 2007 và các quyết định của HĐQT có liên quan đến CPQ và vốn điều lệ.

SCIC vào cuộc

Mặc dù đã có Nghị quyết số 60/NQHĐQT-CT chấp thuận thực hiện các kiến nghị, song do từ năm 2007 đến nay, sự việc này không được giải quyết dứt điểm; thêm vào đó, SCIC hiện nắm giữ phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn tương ứng 71,49% vốn điều lệ, nên các CĐ tiếp tục kiến nghị SCIC có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Bà Trần Thị Thúy - hộ kinh doanh có gian hàng bị cháy năm 2010:

Mặc dù vấn đề khôi phục CPQ và giữ nguyên vốn điều lệ cơ bản được SCIC và Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn chấp thuận và chỉ chờ quyết định cuối cùng của HĐQT tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2012, song kiến nghị xác định rõ nguyên nhân và quy trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân, tập thể trong vụ cháy chợ Đông Kinh vào tháng 7/2010, có phương án bồi thường cho 42 hộ bị thiệt hại vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề này.

Để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của CĐ và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn nói chung, chợ Đông Kinh nói riêng, ngày 6/4, Phó tổng giám đốc SCIC - ông Hoàng Nguyên Học - đã có buổi làm việc với HĐQT công ty, các CĐ và đại diện Hội Phụ nữ chợ Đông Kinh – một tổ chức được các CĐ hộ kinh doanh ủy quyền nêu kiến nghị thời gian qua.

Tại cuộc họp, hầu hết kiến nghị của CĐ đã được trao đổi, tìm giải pháp giải quyết. Ngay trong ngày 6/4/2012, SCIC đã có văn bản số 545/ĐTKDV-ĐT2 trả lời từng nội dung mà các CĐ nêu ra theo hướng chấp thuận và sẽ chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn tổ chức thực hiện.

Văn bản số 545/ĐTKDV-ĐT2 nêu rõ, về đề nghị khôi phục CPQ, vốn điều lệ bằng mức cũ là 23.431.200.000đ, HĐQT Công ty Cổ phần chợ Lang Sơn đã có đề xuất (Nghị quyết số 60/NQ-HĐQT-CT ngày 31/3/201) SCIC đồng ý điều chỉnh vốn điều lệ công ty ở mức 23.431.200.000đ và sẽ chỉ đạo người đại diện vốn biểu quyết tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2012 (sắp diễn ra - PV) và có ý kiến để HĐQT công ty xây dựng phương án phát hành cổ phần cho các hộ kinh doanh tại các chợ và người lao động của công ty theo hình thức bán đấu giá công khai, với mức giá khởi điểm không thấp hơn giá trị CP đang hạch toán trên sổ kế toán.

Công văn này cũng đề nghị Hội Phụ nữ chợ Đông Kinh tiếp tục phối hợp với đảng ủy và HĐQT công ty vận động, động viên hộ kinh doanh tại các chợ thực hiện các quy chế của công ty và quy định của pháp luật.

Hy vọng, với sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của SCIC, những bất đồng tồn tại nhiều năm qua giữa CĐ là các hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh và Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn sẽ sớm được giải quyết thấu đáo, tìm được tiếng nói chung vì sự phát triển của doanh nghiệp.