Xung quanh việc “chạy” vào công chức của Hà Nội: Chưa phát hiện chứ không phải là không có

(HQ Online)- Đó là khẳng định của ông Hồ Quang Lợi-Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tại cuộc giao ban báo chí chiều ngày 21-1 trước thông tin “chạy” vào biên chế mất 100 triệu đồng.

Ông Trần Huy Sáng- Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội thông tin cho báo giới.

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP cuối năm 2012, đại biểu Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội nêu một thông tin về hiện tượng để trúng tuyển công chức phải "chạy" với số tiền không dưới 100 triệu đồng.

Ngay lập tức vấn đề này đã “nóng” lên và được dư luận hết sức quan tâm. Theo đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác này trên địa bàn thành phố. Và chiều 21-1, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Huy Sáng- Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã trực tiếp cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả đợt kiểm tra.

Ông Sáng cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Công văn 4635/BNV-CCVC ngày 21-12-2012 của Bộ Nội vụ về kiểm tra, rà soát công tác tuyển dụng công chức, viên chức các quận, huyện, thị xã năm 2011-2012, Sở Nội vụ đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thi tuyển công chức, viên chức tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên do đối tượng thi tuyển công chức, viên chức trên địa bàn rộng, trong 2 năm có nhiều đợt tuyển dụng nên khối lượng kiểm tra, rà soát rất lớn nên UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo trước mắt chỉ kiểm tra việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2012, giao cho UBND các quận, huyện, thị xã tự kiểm tra, rà soát gửi báo cáo về Sở Nội vụ. Riêng Sở Nội vụ trực tiếp thành lập 3 đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác tuyển dụng tại 3 quận huyện Thanh Trì, Ứng Hòa, Hà Đông.

Sở Nội vụ cho biết đã phát hiện trường hợp lừa đảo liên quan đến việc “chạy” vào biên chế để chiếm đoạt tiền như trường hợp của chị Phạm Thị T. (Hoàng Mai) bị đối tượng Nguyễn Thu Hằng (Dương Xá-Gia Lâm) lợi dụng mạo danh là cán bộ của Sở Nội vụ nhận 280 triệu đồng của chị T. và một số người khác để chạy vào làm giáo viên trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Đối tượng Hằng đã có tiền án về lừa đảo đang bị CA Thành phố hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử.

Báo cáo kết quả tự kiểm tra của các quận, huyện, thị xã và kết quả kiểm tra của Sở Nội vụ cho thấy 28/28 quận, huyện, thị xã đều không ban hành văn bản nào quy định thêm điều kiện tuyển dụng ngoài các quy định của cấp trên.

Tại huyện Ứng Hòa, sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 3-10-2012, UBND huyện chủ động thành lập đoàn kiểm tra, giao công an huyện tiến hành xác minh và phát hiện có tình trạng tác động nâng điểm phần thi thực hành giảng bài của 16 thí sinh dự tuyển chỉ tiêu giáo viên khối tiểu học. Huyện Ứng Hòa đã xử lý kỷ luật các cán bộ giáo viên liên quan. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi đưa và nhận tiền trong quá trình tuyển dụng.

Ngoài huyện Ứng Hòa, đoàn kiểm tra chưa phát hiện có hồ sơ, tài liệu. chứng cứ thể hiện việc cán bộ, công chức tham gia công tác tuyển dụng vi phạm các quy định.

Đối với kết quả của 3 đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ, các đơn vị được kiểm tra đã cơ bản thực hiện đúng nội dung, quy định, đúng hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Nội vụ trong quá trình kiểm tra và tự kiểm tra đã phát hiện khâu dễ xảy ra sai sót là khi lên điểm, vào điểm nếu không có biện pháp kiểm tra chéo, kiểm tra nhiều lần.

Sở Nội vụ cho rằng khâu dễ xảy ra tiêu cực là khi thực hành bài giảng nên cần phải lắp đặt camera, ghi âm để giám sát. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cán bộ, công chức, viên chức thiếu ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương và đạo đức nghề nghiệp, nể nang trong thực thi công vụ; vẫn còn nhiều trường hợp thí sinh dùng bằng THPT giả; nhiều trường hợp bị các đối tượng xấu mạo danh, lừa đảo, hứa hẹn giúp "chạy vào công chức, viên chức" để chiếm đoạt tài sản...

Sở Nội vụ kiến nghị Bộ Nội vụ sớm cùng các địa phương đánh giá, tổng kết, tiếp tục hoàn thiện các quy định về tuyển dụng công chức, viên chức để phòng chống tiêu cực, đồng thời kiến nghị Bộ GDĐT quản lý các hình thức đào tạo và số lượng in phôi bằng của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; thống nhất các chuyên ngành đào tạo và cách tính điểm học tập trung bình toàn khóa để đảm bảo sự công bằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cá nhân lãnh đạo Sở Nội vụ có nghe đến thông tin về việc chạy vào biên chế hay không, ông Trần Huy Sáng cho biết: Qua dư luận chúng tôi cũng có nghe nói đến vấn đề này. Chính vì vậy từ năm 2011, khi được điều chuyển về công tác tại Sở Nội vụ, tôi cũng đã rất trăn trở, quyết tâm tìm ra giải pháp để ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực trong vấn đề này”. Tuy nhiên ông Sáng cũng thừa nhận một thực tế là đến nay vẫn chưa phát hiện ra được trường hợp nào có hành vi nhận tiền trong quá trình tuyển dụng.

Tại cuộc họp, trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quang Lợi- Trưởng ban Tuyên giao Thành ủy Hà Nội cho biết: báo cáo của Sở Nội vụ về kết quả rà soát, kiểm tra việc thi tuyển công chức, viên chức tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã được lãnh đạo Thành phố nghe nhiều lần. Thông tin đại biểu Lê Trọng Dực nêu ra là “nghe dư luận”. Sau phát biểu của đại biểu Lê Trọng Dực, thành phố đã rất nghiêm túc triển khai kiểm tra ngay. Sở Nội vụ trước khi đi kiểm tra cũng đã xin ý kiến đồng chí Lê Trọng Dực để nắm thêm thông tin. Ông Lợi thừa nhận: Dư luận về việc chạy tiền trong thi tuyển công chức là có, nhưng để “vạch mặt chỉ tên” là điều hoàn toàn không dễ dàng gì. Đến nay thành phố chưa phát hiện việc chạy tiền trong thi tuyển công chức. Chưa không phải là không có. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai việc kiểm tra. Chủ trương của thành phố là nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, bất kể là ai, ở vị trí nào.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng kêu gọi phóng viên các báo nếu có thông tin chính xác, có căn cứ thì đăng công khai trên mặt báo. Trong trường hợp chưa đăng có thể cung cấp cho thành phố. Thành phố sẽ có các cơ quan xử lý điều tra một cách cụ thể, nghiêm túc.

Nguyễn Hà