Xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm trên vùng biển, đảo phía Nam

Trong những năm qua, ý thức được vai trò, trách nhiệm được giao, Hải đoàn Biên phòng 18 đã không quản mọi khó khăn, gian khổ, phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chủ động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên vùng biển, đảo phía Nam của Tổ quốc. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hải đoàn Biên phòng 18 đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được phân công phụ trách.

Cán bộ Hải đoàn Biên phòng 18 kiểm tra hàng hóa trên tàu vi phạm. Ảnh: Vũ Hùng

Cán bộ Hải đoàn Biên phòng 18 kiểm tra hàng hóa trên tàu vi phạm. Ảnh: Vũ Hùng

Hải đoàn Biên phòng 18 là đơn vị cơ động thủy được Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển từ tỉnh Ninh Thuận đến Bạc Liêu. Đây là tuyến biển dài, trên toàn tuyến có nhiều cảng biển trọng điểm, khu vực phòng thủ quan trọng về quốc phòng-an ninh, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên biển.

Trong những năm gần đây, theo đánh giá của lực lượng chức năng, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại trên biển ngày càng tinh vi, thường xuyên thay đổi, nhất là phương thức vận chuyển, giao nhận hàng hóa, cách thức trao đổi thông tin, sử dụng nhiều phương tiện tàu thuyền khác nhau để vận chuyển. Quán triệt nhiệm vụ này, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 18 đã yêu cầu cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn giữ bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh; luôn nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn, quy định của cấp trên có liên quan đến công tác đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Đại tá Trương Tất Thắng, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 18 cho biết, thực tế, qua công tác nắm tình hình và thực tiễn đấu tranh với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên biển cho thấy, vấn đề phức tạp hiện nay, đó là tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép dầu DO trên biển. Đặc biệt, các đối tượng sử dụng tàu cá cải hoán thành tàu dầu, mua dầu DO không rõ nguồn gốc từ các tàu không rõ danh tính trên khu vực biển giáp ranh, sau đó, các đối tượng bán lại cho các tàu cá hoạt động trên biển để kiếm lợi nhuận; hoặc có thể số dầu DO nhập lậu đó được vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.

"Quá trình thực hiện hành vi vi phạm, các đối tượng móc nối thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển dầu từ đất liền ra biển và ngược lại. Các phương tiện vi phạm được trang bị khá hiện đại, khi hoạt động trên biển luôn tìm mọi cách trốn tránh lực lượng chức năng. Đáng chú ý, các đối tượng thường tắt thiết bị theo dõi, giám sát, khi phát hiện lực lượng chức năng thì tăng tốc chạy trốn; nhiều trường hợp cố tình đâm va vào tàu của lực lượng chức năng" - Đại tá Trương Tất Thắng cho biết thêm.

Do đó, để tạo sức mạnh tổng hợp, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bằng nhiều hình thức, biện pháp linh hoạt, sáng tạo, khoa học và hiệu quả, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 18 đã lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động, nhạy bén, có ý chí quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và đấu tranh kiên quyết, liên tục với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật theo phương châm “Không can thiệp và không để ai can thiệp vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật”.

Đồng thời, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến, vùng biển trọng điểm; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ. Cùng với các nội dung, giải pháp trên, đơn vị còn đặc biệt coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển; chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thông qua những hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trên địa bàn, nhất là ngư dân làm ăn trên biển. Từ đó, tăng cường, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân-dân, làm cơ sở để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển vững chắc, rộng khắp.

Với quyết tâm chính trị và tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, Hải đoàn Biên phòng 18 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển được phân công phụ trách. Từ năm 2023 đến nay, đơn vị đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 14 vụ/81 đối tượng, thu giữ 371.904 lít dầu DO; xử lý vi phạm hành chính 12 vụ/12 phương tiện/34 đối tượng, thu giữ hơn 500 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 7 tỷ đồng.

Vũ Hùng

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/xung-kich-tren-mat-tran-dau-tranh-phong-chong-toi-pham-tren-vung-bien-dao-phia-nam-post475881.html