Xung kích, tình nguyện làm nhiều việc có ích

Thời gian qua, tuổi trẻ Ô Môn thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) tham gia. Tiêu biểu như xây dựng nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng hạ tầng giao thông, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường... Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng đô thị văn minh.

Lễ bàn giao "Ngôi nhà hạnh phúc" cho đoàn viên Lê Thanh Luận (đứng thứ 2, bên phải), phường Thới An. Ảnh: CTV

Lễ bàn giao "Ngôi nhà hạnh phúc" cho đoàn viên Lê Thanh Luận (đứng thứ 2, bên phải), phường Thới An. Ảnh: CTV

Một trong những công trình, phần việc Quận đoàn Ô Môn đã làm là hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho đoàn viên Lê Thanh Luận (khu vực Thới Trinh B, phường Thới An). Anh Luận xúc động nói: “Gia đình tôi khó khăn, ngôi nhà cũ xuống cấp nhiều năm, nhưng không có tiền sửa chữa. Nhờ Quận đoàn và các nhà tài trợ giúp đỡ, gia đình tôi mới có được căn nhà kiên cố.". Căn nhà của anh Luận rộng gần 60m2, vách tường, mái tôn, nền lát gạch men, trị giá trên 100 triệu đồng; trong đó, Quận đoàn vận động hỗ trợ 70 triệu đồng, phần còn lại gia đình và người thân đóng góp. Anh Luận cho biết thêm: “Có nhà mới, tôi sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên ổn định cuộc sống”.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, lực lượng ÐVTN phường Phước Thới đã quan tâm xây dựng hạ tầng giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân. Trong đó, công trình mở rộng đường giao thông ở khu vực Bình Phước, dài gần 200m, rộng 3m, với tổng số tiền vận động hơn 50 triệu đồng và trên 80 ngày công lao động đã hoàn thành trong tháng 3-2022. Ông Lê Văn Hoàng, khu vực Bình Phước, nói: “Ðể tiết kiệm chi phí làm đường, lực lượng ÐVTN và người dân ở khu vực thay nhau vác cát đá, trộn hồ đổ mặt cứng... Chỉ sau 2 ngày thi công, tuyến đường đã hoàn thành. Ðường thông thoáng, người dân đi lại dễ dàng”. Theo nhiều người dân khu vực Bình Phước, trước đây tuyến đường nói trên là đường bê tông, chỉ rộng 2m, đã xuống cấp nhiều năm, chưa được giặm vá. Trước những khó khăn của người dân khu vực Bình Phước, lực lượng ÐVTN phường Phước Thới đã vận động các nhà tài trợ và người dân trong khu vực đóng góp tiền và ngày công lao động để nâng cấp.

Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ Ô Môn đã thực hiện nhiều công trình thanh niên cấp quận, như: xây dựng nhà cho học sinh và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, vẽ tranh trên tường tại các trường tiểu học, trồng bần trên các tuyến sông chống sạt lở... Tổng số tiền thực hiện các công trình khoảng 300 triệu đồng và hàng trăm ngày công đóng góp của ÐVTN. Ngoài ra, các cấp bộ Ðoàn trong quận còn ra quân phát quang, vệ sinh môi trường các tuyến đường với tổng chiều dài gần 20km, có hơn 1.250 ÐVTN tham gia; bắc mới 1 cây cầu và sửa chữa, mở rộng trên 200m đường giao thông, với số tiền trên 200 triệu đồng. Sắp tới, tuổi trẻ Ô Môn sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên ÐVTN và người dân chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, xây đô thị văn minh...

THANH THƯ

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/xung-kich-tinh-nguyen-lam-nhieu-viec-co-ich-a149037.html