Xung đột Syria: Mỹ dùng bom phốt-pho trắng tấn công Syria?

Chính phủ Syria tố cáo liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom chứa chất phốtpho trắng để tấn công các khu vực tại thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir EzZor, Cơ quan tin tức Arập Syria (SANA) ngày 13/10 đưa tin.

Tin tức mới nhất về xung đột quân sự tại Syria: Theo thông tin đăng tải trên cổng thông tin điện tử Hãng Thông tấn nhà nước SANA của Syria, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành các vụ tấn công tại thị trấn Hajin, ngoại ô phía đông nam tỉnh Deir Ezzor.

Chính phủ Syria tố cáo liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom chứa chất phốt-pho trắng để tấn công các khu vực tại thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ez-Zor

Dẫn nguồn tin địa phương, SANA cho biết, lực lượng này đã sử dụng bom phốt-pho trắng, một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong gây ra do đợt tấn công nói trên, theo SANA.

Từ năm 2014, lực lượng quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành các chiến dịch chống phần tử khủng bố IS tại Syria song chưa có sự chấp thuận của chính quyền Damascus cũng như tổ chức Liên hợp quốc (LHQ).

Tháng 12/2017, Damascus đã gửi một thông điệp tới LHQ, tuyên bố rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu trên “đang xúc tiến các thỏa thuận với IS” và “phối hợp” với những phần tử khủng bố này trong các hoạt động của liên quân để giúp chúng (IS) di chuyển tới các khu vực khác.

Việc Damacus cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng các loại vũ khí cấm trong những cuộc tấn công được cho là nhằm vào các phần tử IS đã diễn ra từ mấy tuần qua.

Mặc dù thông tin về vụ tấn công này được lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội, tuy nhiên lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về cáo buộc trên.

Hồi tháng 9 năm nay, quân đội Nga cũng cho rằng lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành vụ tấn công, trong đó có sử dụng bom chứa phốt-pho trắng, nhằm vào dân thường ở tỉnh Deir Ezzor.

Bạch Dương