Xung đột quân sự bỗng bùng nổ giữa Armenia và Azerbaijan

Vào hôm nay (2-4), xung đột ở khu vực Karabakh bỗng trở nên căng thẳng sau khi cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc đối phương tấn công trước.

“Lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn dọc đường chiến tuyến 127 lần trong vòng 24 giờ qua”, Bộ Quốc phòng Azerbaijan phát ra thông cáo vào hôm 2-4.

Xung đột quân sự bỗng bùng nổ giữa Armenia và Azerbaijan - Ảnh 1

Hình ảnh phía Armenia công bố, khẳng định vừa bắn rơi một máy bay trực thăng Azerbaijan
“Các đợt giao tranh đang diễn ra. Quân đội Armenia vừa phản công. Có nạn nhân ở cả 2 ên, tuy nhiên phe đối thủ thiệt hại nặng nề hơn cả về người và phương tiện quân sự. Một chiếc máy bay của Azerbaijan vừa bị bắn rơi”, người đại diện Bộ Quốc phòng Armenia ông Artsrun Hovhannisyan viết trên Facebook.
Azerbaijan lập tức phủ nhận thông tin bị bắn rơi máy bay trực thăng và khẳng định rằng, phía Armenia đang có những tuyên bố gây hấn.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu từ năm 1988 khi vùng tự trị Nagorno-Karabakh chủ yếu là người Armenia sinh sống, đòi li khai khỏi Azerbaijan. Nagorno-Karabakh đã tuyên bố độc lập vào năm 1991 và gây ra một cuộc chiến tranh kéo dài đến khi Nga làm trung gian hòa giải vào năm 1994. Mặc dù 2 nước đã đồng ý ngừng bắn, tuy nhiên, luôn đưa ra các lời chỉ trích lẫn nhau và luôn sẵn sàng cho tình trạng chiến đấu.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang xem xét tình hình, tuy nhiên, không cho biết các thông tin chi tiết.