Xung đột Nga-Ukraine: Quốc gia EU nói 'mệt mỏi' trước những nỗ lực lôi kéo, Mỹ tìm cách kiềm chế Kiev một việc

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cảnh báo, nếu phương Tây triển khai quân tới Ukraine như đề xuất của một số chính trị gia châu Âu, một cuộc chiến tranh thế giới mới sẽ nổ ra.

Nguy cơ xảy ra Thế chiến III nếu phương Tây gửi quân tham gia xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: Adobe Stock)

Nguy cơ xảy ra Thế chiến III nếu phương Tây gửi quân tham gia xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: Adobe Stock)

Ngày 22/5, hãng tin Al Mayadeen dẫn phát biểu họp báo của ông Szijjarto tại thủ đô Amman, Jordan, với người đồng cấp nước chủ nhà Ayman Safadi rằng: “Một số chính trị gia châu Âu muốn đưa quân tới Ukraine, trong khi các chính trị gia châu Âu khác lại mơ tưởng đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân".

Nhà ngoại giao cảnh báo, trong mọi trường hợp, "bước đi này sẽ đồng nghĩa với một cuộc thế chiến và những ai ở gần xung đột vũ trang sẽ phải trả giá cho bước đi này”.

Theo Ngoại trưởng Hungary, quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này "đã mệt mỏi với những nỗ lực lôi kéo toàn bộ châu lục và thậm chí toàn bộ thế giới vào cuộc chiến. Chúng tôi mệt mỏi với cuộc thảo luận về khả năng triển khai bộ binh và sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine”.

Liên quan vấn đề này, ông Szijjarto bày tỏ hy vọng tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong tháng 6, cử tri sẽ có thể “gửi tín hiệu đến các chính trị gia châu Âu đang nói những điều vô nghĩa”.

Theo đó, về cơ bản, chính phủ Hungary cho rằng, vấn đề chiến tranh và hòa bình sẽ được giải quyết tại các cuộc bầu cử này và yêu cầu ủng hộ các chính đảng theo quan điểm phản đối đường lối tiếp tục duy trì xung đột vũ trang ở Ukraine.

Trong diễn biến liên quan tình hình xung đột ở Ukraine, cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Brown cho biết, các chỉ huy quân đội nước này sẽ thảo luận biện pháp hạn chế việc Kiev sử dụng vũ khí mà Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Phát biểu tại một sự kiện tại thủ đô Washington D.C, Tướng Brown nhấn mạnh: “Những gì chúng tôi đang nỗ lực thực hiện là đảm bảo rằng Ukraine có khả năng tự vệ, tập trung vào cận chiến và có thể sử dụng không chỉ những gì chúng tôi cung cấp mà cả những gì các nước khác cung cấp để có thể tự vệ và tạo ra tác động đến tình hình chiến trường”.

Theo Tướng Brown, Ukraine sở hữu những khả năng tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga mà Mỹ không cung cấp, nói rõ: “Các bạn đã thấy rằng họ cũng đang tấn công vào Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này”.

Trước đó, hôm 20/5, hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Washington và Kiev nên tập trung cho các hoạt động cận chiến hơn là tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/xung-dot-nga-ukraine-quoc-gia-eu-noi-met-moi-truoc-nhung-no-luc-loi-keo-my-tim-cach-kiem-che-kiev-mot-viec-272260.html