Xung đột Nga - Ukraine ngày 29/11: Khinh hạm Nga dội tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/11 cho biết một khinh hạm của Hạm đội Biển Đen đã phóng bốn tên lửa hành trình Kalibr vào các cơ sở của lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ này thông báo: “Khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen, thủy thủ đoàn trên khinh hạm của Hạm đội Biển Đen đã nhận được mục tiêu khẩn cấp là tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự của đối phương bằng tên lửa hành trình Kalibr trong khung thời gian ngắn nhất có thể.”

Vụ phóng đã thành công, các mục tiêu được chỉ định đã bị tấn công.

“Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đang hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khi bình luận về một video liên quan. "Các tàu mặt nước thuộc nhiều lớp khác nhau, hợp tác với máy bay và trực thăng của lực lượng hàng không hải quân, đang tuần tra vùng biển ngoài khơi Bán đảo Crimea, phát hiện và loại bỏ các tàu không người lái và tàu đổ bộ tốc độ cao của Ukraine.”

Chủ tịch Quốc hội Ukraine sắp thăm Mỹ

Ruslan Stefanchuk - Chủ tịch Quốc hội Ukraine nói với tờ Politico rằng ông sẽ sớm tới Mỹ lần đầu tiên.

Tờ báo cho biết ông Stefanchuk sẽ đến Mỹ “trong vài ngày tới” mà không tiết lộ thời gian cụ thể. Mục đích chuyến thăm là để gặp các nghị sĩ Mỹ và thảo luận về “sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine”.

Nhiều nhóm máy bay không người lái Nga xuất hiện, phòng không Ukraine cảnh giác cao độ

Một số nhóm máy bay không người lái cảm tử của Nga đã tiến vào Ukraine và di chuyển qua lãnh thổ nước này, Không quân Ukraine thông báo trên Telegram tối 28/11.

Báo cáo đầu tiên cho biết các máy bay không người lái (UAV) đã xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine lúc 18h37.

Lực lượng Không quân báo cáo lúc 19h26 rằng các nhóm máy bay không người lái tấn công đã tiến vào không phận Vùng Poltava từ Vùng Dnipropetrovsk, hướng về phía tây bắc, và một số nhóm khác đã được phát hiện ở Vùng Dnipropetrovsk.

Tuyên bố cho biết: “Các Vùng Poltava, Kirovohrad và Kharkiv phải đối mặt với mối đe dọa từ các máy bay không người lái tấn công”.

Một số nhóm UAV khác đã xuất hiện trên vùng Kherson và Mykolaiv, hướng về phía tây/tây bắc.

Trong khi đó, quân đội Ukraine đưa ra cảnh báo về mối đe dọa tấn công bằng tên lửa đạn đạo ở các Vùng Sumy, Poltava, Donetsk và Kharkiv.

Vào lúc 21h30, Không quân Ukraine báo cáo rằng các nhóm UAV tấn công được phóng từ Kherson đang bay qua Vùng Mykolaiv theo hướng Kirovohrad. Một số nhóm máy bay không người lái được ghi nhận đang di chuyển từ khu vực phía bắc và phía nam của Vùng Vinnytsia theo hướng Khmelnytskyi.

Đến 23h, cảnh báo không kích vẫn được duy trì ở Vinnytsia, Khmelnytskyi và Ternopil. Lực lượng Không quân báo cáo rằng các UAV tấn công Shahed được phát hiện ở Vinnytsia đang hướng tới Khmelnytskyi.

Lúc 0h, tình hình ở tất cả các khu vực đều đã được đánh giá là an toàn trừ Khmelnytskyi (phía tây Ukraine), nơi lực lượng phòng không vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hoạt động của các nhóm máy bay không người lái Nga ở Ukraine vẫn chưa được tiết lộ. Hiện chưa có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại từ đợt triển khai này.

Các ngoại trưởng NATO thừa nhận chiến dịch phản công của Ukraine không như mong đợi

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết các ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã thừa nhận rằng cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine không được như mong đợi.

"Các mục tiêu và hy vọng từ cuộc phản công của Ukraine đã tan biến vì không có thay đổi lớn nào trên chiến trường và không có bước đột phá nào kể từ khi bắt đầu. Điều này đã được nhiều người ở đây thừa nhận. Một cách lặng lẽ, thận trọng nhưng vẫn được thừa nhận”, Ngoại trưởng Szijjarto nói với các nhà báo hôm 28/11, sau ngày đầu tiên của cuộc họp cấp bộ trưởng NATO.

Ông Szijjarto cho biết “về diễn biến cuộc phản công ở Ukraine, hầu hết họ đều nói rằng nó mang lại kết quả thấp hơn mong đợi”. “Hầu như không ai coi cuộc phản công là thành công.”

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên tiếng kêu gọi các thành viên của liên minh "tiếp tục" hỗ trợ Ukraine khi cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đang gặp khó khăn về việc tiếp tục viện trợ quân sự.

“Nghĩa vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần”, ông Stoltenberg nói với phóng viên khi ông đến dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO tại trụ sở của liên minh ở Brussels.

“Chúng tôi phải duy trì việc này. Đây cũng là về lợi ích an ninh của chúng tôi”.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-2911-khinh-ham-nga-doi-ten-lua-hanh-trinh-kalibr-vao-cac-muc-tieu-ukraine-post1591031.tpo