Xung đột Nga - Ukraine ngày 23/6: Ukraine nói một phần lực lượng Nga rút khỏi Vovchansk

Một phần lực lượng Nga được cho đang rút khỏi khu vực gần Vovchansk ở Kharkiv sau khi bị giảm năng lực chiến đấu, người phát ngôn cụm quân Khortytsia của Ukraine - Nazar Voloshyn cho biết.

Nga đã phát động đợt tấn công mới vào ngày 10/5 ở phía bắc vùng Kharkiv, và Vovchansk là nơi tập trung những cuộc giao tranh quyết liệt nhất.

Lực lượng Nga đã tiến xa tới 10 km ở Kharkiv nhưng đã bị chặn lại bởi tuyến phòng thủ đầu tiên. Ở Vovchansk, Nga vẫn liên tục bổ sung lực lượng từ các hướng khác.

Nhưng theo ông Nazar Voloshyn, một phần lực lượng Nga đang rút khỏi khu vực này. Ngoài Vovchansk, việc rút quân của Nga cũng được báo cáo gần các làng Lyptsi và Tykhe.

Nga - Ukraine không kích lẫn nhau, nhiều tiếng nổ vang lên ở Kiev

Ukraine đã phóng hàng chục máy bay không người lái trong đêm nhằm vào một số khu vực của Nga, nhưng không có báo cáo về thiệt hại, các quan chức Nga cho biết hôm 23/6.

Ông Alexander Bogomaz - Thống đốc Vùng Bryansk (Nga), giáp Ukraine cho biết trên Telegram rằng ít nhất 23 máy bay không người lái đã bị bắn hạ trên khu vực này.

Hệ thống phòng không Nga cũng đã loại bỏ các máy bay không người lái trên Vùng Smolensk (phía Tây nước Nga), ông Vasily Anokhin - thống đốc khu vực này thông báo. Hiện chưa rõ có bao nhiêu máy bay không người lái bị bắn hạ.

Theo thông tin sơ bộ, không có thương vong hay thiệt hại nào được ghi nhận ở hai khu vực trên.

Cảnh báo không kích đã được ban bố ở khu vực Lipetsk, cách Mátxcơva vài trăm kilomet về phía nam.

Kiev thường tuyên bố các cuộc tấn công của họ trong lãnh thổ Nga được tiến hành nhằm mục đích làm suy yếu chiến dịch của Mátxcơva và đáp trả các cuộc không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng, quân sự của Ukraine.

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết quân đội Nga đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào Kiev và khu vực lân cận, buộc hệ thống phòng không phải kích hoạt.

Các nhân chứng của Reuters cho biết đã nghe thấy một số tiếng nổ trong và xung quanh Kiev, giống như tiếng hệ thống phòng không bắn hạ vũ khí trên không.

Quân đội Nga lần đầu phá hủy xe chiến đấu bọc thép do Canada sản xuất

Quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy xe chiến đấu bọc thép Senator (do Canada sản xuất) đầu tiên trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/6 cho biết lực lượng vũ trang nước này đã tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng.

"Để đáp trả những nỗ lực của Kiev trong việc tấn công các cơ sở năng lượng của Nga, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa phóng từ trên không và trên biển, cũng như máy bay không người lái", trích thông báo.

Quân đội Nga lưu ý rằng cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine hỗ trợ hoạt động của tổ hợp công nghiệp quân sự, cũng như kho chứa đạn dược và vũ khí do các nước phương Tây cung cấp.

"Cuộc tấn công đã đạt được mục đích. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều đã bị tấn công", Bộ này cho biết thêm.

Cùng ngày, một xe chiến đấu bọc thép Senator của Canada do lực lượng vũ trang Ukraine vận hành đã bị phá hủy trên chiến trường lần đầu tiên.

Cụm quân Zapad đã giành được nhiều vị trí thuận lợi hơn, đẩy lùi hai cuộc tấn công, phá hủy kho đạn dược trong 24 giờ qua.

Hải quân Nga khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Azov

Quan chức Ukraine cho biết, quân đội Nga đã bắt đầu phóng tên lửa hành trình Kalibr từ các tàu chiến ở Biển Azov.

Ông Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn Hải quân Ukraine cho biết, quân đội Nga bắt đầu phóng tên lửa Kalibr từ Biển Azov vì cho rằng vùng biển này an toàn hơn Biển Đen.

Theo quan chức này, 4 trong số 16 tên lửa được phóng trong cuộc tấn công hôm 22/6 là tên lửa hành trình Kalibr được Nga phóng từ các tàu chiến ở Biển Azov.

"Bốn tên lửa đã được phóng từ Biển Azov và đây là một bước ngoặt quan trọng. Họ sử dụng nó và coi đây là vùng biển an toàn hơn Biển Đen. Về cơ bản, họ đang tự bảo vệ mình bằng các tàu nổi ở eo biển Kerch", Đại diện Hải quân Ukraine cho hay.

Được biết, ngày 10/6, Hải quân Ukraine cho biết Nga đã triển khai một số tàu chiến có khả năng mang tên lửa Kalibr tới Biển Đen và Biển Azov Theo đó, tại Biển Đen xuất hiện một tàu chiến của Nga mang tên lửa Kalibr. Trong khi đó, tại Biển Azov, có tới 8 tàu chiến hiện diện tại khu vực, 3 trong tổng số 8 con tàu được trang bị tên lửa Kalibr. Trên biển Địa Trung Hải có 2 tàu Nga mang tên lửa Kalibr.

Tổng thống Ukraine cảm ơn hai quốc gia ký thông cáo chung hội nghị thượng đỉnh hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng hai chữ ký mới đã được bổ sung vào thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh hòa bình tổ chức một tuần trước ở Thụy Sĩ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Zelensky cảm ơn Barbados và Cộng hòa Quần đảo Marshall vì đã ký vào thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh hòa bình.

“Chúng tôi đánh giá cao các đối tác của mình và kêu gọi mọi người chung tay với chúng tôi để xây dựng tầm nhìn về một nền hòa bình công bằng cho Ukraine và tất cả các quốc gia trên thế giới. Mọi người đều có thể đóng góp”, ông Zelensky viết.

“Tôi mong muốn được làm việc cùng với các nước về những vấn đề vô cùng quan trọng với tất cả chúng ta, chẳng hạn như an ninh môi trường và lương thực”.

Theo ông Zelensky, đây là chữ ký mới thứ năm và thứ sáu vào thông cáo kể từ sau hội nghị hòa bình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng số chữ ký sẽ tiếp tục tăng lên”.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine đầu tiên được tổ chức vào ngày 15 - 16/6 ở Thụy Sĩ. Danh sách tham dự sự kiện được công bố ngày 14/6 bao gồm hơn 90 quốc gia và 8 tổ chức quốc tế. Nga, Trung Quốc, Belarus, Ai Cập, Iran, Cuba… không tham dự.

Ukraine và các đồng minh không thể thuyết phục những quốc gia trung lập lớn ký vào tuyên bố chung cuối cùng.

Những quốc gia không ký thông cáo chung bao gồm: Armenia, Bahrain, Brazil, Vatican, Ấn Độ, Indonesia, Jordan, Iraq, Colombia, Libya, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Rwanda, Ả-rập Xê-út, Thái Lan và Nam Phi.

Minh Hạnh

Theo Kyiv Independent, Tass, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-236-ukraine-noi-mot-phan-luc-luong-nga-rut-khoi-vovchansk-post1648721.tpo