Xung đột Nga - Ukraine ngày 22/4: Ukraine nói Nga mất hơn 7.200 xe tăng từ đầu xung đột

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, kể từ khi xung đột bùng phát đến nay, quân đội Nga đã thiệt hại 7.236 xe tăng, 13.904 xe thiết giáp, 11.736 hệ thống pháo binh, 1.046 hệ thống tên lửa phóng loạt.

Ngoài ra, 348 máy bay, 325 trực thăng, 9.384 máy bay không người lái của Nga cũng bị vô hiệu hóa. Tổng cộng 2.117 tên lửa hành trình bị bắn hạ.

Quân đội Nga hiện chưa bình luận về thông tin này.

NATO không có kế hoạch điều lực lượng chiến đấu tới Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty Images

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có kế hoạch điều các đơn vị chiến đấu tới Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định.

Trả lời phỏng vấn MSNBC, ông Stoltenberg cho biết: "Không có kế hoạch cho sự hiện diện của bất kỳ lực lượng chiến đấu nào của NATO ở Ukraine. Nhưng tất nhiên một số đồng minh NATO đã triển khai các quân nhân tại đại sứ quán của với vai trò cố vấn".

"Những gì chúng tôi làm ở Ukraine là giúp họ tự vệ. Sự hỗ trợ của NATO không phải là từ thiện, đó là sự đầu tư vào an ninh của chính chúng ta".

Ông Stoltenberg cũng cho rằng viện trợ quân sự của Mỹ và NATO cho Ukraine không phải là "quá muộn", nhưng sự chậm trễ này đã gây ra hậu quả.

"Vẫn chưa phải quá muộn nhưng tất nhiên sự chậm trễ đã gây ra hậu quả thực sự. Người Nga có nhiều đạn dược hơn", ông nói. "Chúng tôi nhận thấy rằng có ít tên lửa và máy bay không người lái của Nga bị bắn hạ chỉ vì Ukraine thiếu hệ thống phòng không cũng như đạn dược cho các hệ thống phòng không. Nhưng vẫn chưa quá muộn vì người Ukraine đã thể hiện kỹ năng xuất sắc trong việc phòng thủ".

Bình luận của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi người phát ngôn Lầu Năm Góc - Pat Ryder nói với tạp chí Politico rằng Mỹ đang xem xét triển khai thêm cố vấn đến đại sứ quán nước này ở Kiev. Theo Politico, các cố vấn bổ sung có thể được giao nhiệm vụ xử lý hậu cần và giúp bảo trì các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp.

Mặc dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số nhà lãnh đạo châu Âu khác không loại trừ khả năng NATO sẽ triển khai lực lượng chiến đấu đến Ukraine trong tương lai, nhưng liên minh này cho đến nay vẫn khẳng định rằng họ không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Mátxcơva đã nhiều lần cảnh báo việc cung cấp vũ khí và thiết bị của phương Tây cho Ukraine sẽ không thể ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu quân sự, bao gồm cả việc buộc Kiev phải từ bỏ hy vọng gia nhập NATO.

Ukraine xác nhận tấn công tàu lâu đời nhất của Hải quân Nga

Tàu Kommuna. Ảnh: Pravda

Ukraine đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ Kommuna - một tàu cứu hộ của Nga bốc cháy tại cảng Sevastopol (Crimea) hôm 21/4.

Hãng tin Pravda dẫn lời Dmytro Pletenchuk - người phát ngôn của Hải quân Ukraine cho biết: “Vụ việc này có liên quan trực tiếp đến Hải quân Nga. Mức độ thiệt hại của con tàu đang được xác định, nhưng báo cáo ban đầu cho thấy con tàu hiện không còn có thể thực hiện nhiệm vụ”.

Ông Pletenchuk giải thích rằng con tàu này không phải là tàu chiến. Mặc dù đã cũ nhưng nó vẫn đang phục vụ Hạm đội Biển Đen của Nga và vẫn hoạt động bình thường.

Quân đội Nga đã sử dụng Kommuna để khảo sát vị trí tàu Moskva - soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga - bị chìm.

Hãng RIA Novosti hôm 21/4 dẫn lời quan chức địa phương cho biết lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm nhằm vào một con tàu của nước này ở cảng Sevastopol. Các mảnh vỡ đã gây ra một đám cháy nhỏ và đám cháy đã được dập tắt ngay lập tức.

Các nguồn tin mở của Nga cho biết Kommuna là tàu hỗ trợ của Hải quân Nga, tàu cứu hộ tàu ngầm. Đây là con tàu lâu đời nhất của Hải quân Nga và là tàu phục vụ quân đội lâu đời nhất trên thế giới.

HIMARS tấn công radar và phương tiện chỉ huy S-300/400

Lực lượng Ukraine vừa công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này phá hủy trung tâm điều khiển hệ thống phòng không S-300/S-400 của Nga.

Theo đoạn video, một máy bay trinh sát không người lái của Ukraine đã phát hiện và ghi lại thời điểm radar của Nga dẫn đường cho tên lửa phòng không, cùng với các trạm điều khiển di động gắn trên khung gầm xe tải hướng về tiền tuyến.

Máy bay không người lái đã gửi tọa độ và dữ liệu về cơ quan chỉ huy Ukraine. Tên lửa GMLRS được phóng từ bệ phóng M142 HIMARS của Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công ngay sau đó.

Kể từ khi xảy ra xung đột vào tháng 2/2022, Ukraine đã tích cực triển khai các hệ thống phòng không cũng như tên lửa do phương Tây cung cấp để đáp trả những cuộc tấn công từ Nga.

Minh Hạnh

Theo Pravda, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-224-ukraine-noi-nga-mat-hon-7200-xe-tang-tu-dau-xung-dot-post1631017.tpo