Xung đột Nga - Ukraine ngày 22/2: Nga nói hầu hết các căn hầm ở Avdiivka đều biến thành kho đạn nước ngoài

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã biến hầu hết các căn hầm ở Avdiivka thành kho đạn dược được chuyển đến từ nước ngoài.

"Việc tiến quân và di chuyển đến trung tâm thị trấn là nhiệm vụ của lữ đoàn vệ binh số 55. Các nhóm xung kích tiến về phía trước theo nhiều trục. Lực lượng chính tiến dọc theo Phố Sobornaya", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

"Hầu hết các ngôi nhà đều có đơn vị hỏa lực của đối phương. Các chuỗi hầm trú ẩn và thiết bị quân sự được che chắn giữa những ngôi nhà. Hầu hết các căn hầm đều biến thành kho chứa đạn cối, súng phóng lựu... Vũ khí và vật tư đều có nguồn gốc nước ngoài".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, khi rút khỏi Avdiivka, quân đội Ukraine đã để lại nhiều bằng chứng cho thấy sự tham gia của lính đánh thuê từ Mỹ, Canada và các nước Liên minh châu Âu (EU) trong các hoạt động quân sự.

Đáng chú ý, bộ này tiết lộ rằng, một trong những trận giao tranh quyết liệt nhất đã diễn ra gần ga xe lửa của thị trấn, nơi Ukraine triển khai các đơn vị mạnh nhất.

Ukraine tái triển khai lực lượng, thiết bị quân sự tới Rabotino, Verbovoye

Các lực lượng Ukraine đang triển khai lực lượng từ thị trấn Orekhov do Kiev kiểm soát đến gần các khu định cư Rabotino và Verbovoye ở Vùng Zaporozhye, ông Vladimir Rogov - lãnh đạo phong trào "Chúng ta đồng hành cùng nước Nga" nói với hãng thông tấn Tass.

"Việc điều động cho thấy họ đang chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu", ông Rogov nói.

Theo lãnh đạo phong trào "Chúng ta đồng hành cùng nước Nga", lực lượng Nga đang tiến về khu vực này. "Một cuộc giao tranh quyết liệt đang diễn ra. Đối phương cố thủ vững chắc".

Trước đó, ông Rogov cho biết lực lượng Nga đã giành được một số cứ điểm của Ukraine ở Rabotino, và tổn thất của Ukraine đang gia tăng. "Những hoạt động của quân đội Nga làm gia tăng nguy cơ Ukraine sẽ phải rút khỏi khu vực này", lãnh đạo phong trào "Chúng ta đồng hành cùng nước Nga" nhấn mạnh.

Ukraine chặn 8 máy bay không người lái Nga

Không quân Ukraine cho biết quân đội Nga đã phóng 10 máy bay không người lái tấn công vào đêm 21 rạng sáng 22/2. Phía Ukraine đã ngăn chặn được 8 chiếc trong số đó ở các vùng Poltava, Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia và Kharkiv.

Các máy bay được phóng từ Primorsko-Akhtarsk của Nga. Ngoài ra quân đội Nga cũng phóng tên lửa chống radar Kh-31P từ Biển Đen.

1.000 binh sĩ Ukraine nghi bị bắt làm tù binh hoặc mất tích khi rút khỏi Avdiivka

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức phương Tây cấp cao và binh sĩ Ukraine cho biết hàng trăm quân nhân nước này có thể đã bị bắt giữ bởi lực lượng Nga hoặc mất tích trong cuộc rút quân hỗn loạn khỏi thị trấn Avdiivka ở phía đông.

Việc Nga giành được Avdiivka là một mất mát mang tính biểu tượng đáng kể đối với quân đội Ukraine, một dấu hiệu cho thấy việc Quốc hội Mỹ trì hoãn phê duyệt thêm hỗ trợ quân sự cho Kiev đã tác động đến tình hình chiến trường.

Số binh sĩ Ukraine bị bắt hoặc mất tích có thể sẽ không được thống kê chính xác cho đến khi Kiev củng cố các tuyến phòng thủ mới bên ngoài Avdiivka. Nhưng hai binh sĩ nắm rõ thông tin về cuộc rút lui của Ukraine ước tính có khoảng 850 đến 1000 binh sĩ dường như đã bị bắt hoặc mất tích. Các quan chức phương Tây cho rằng con số đó có vẻ chính xác.

Bộ chỉ huy quân sự Ukraine thừa nhận một số binh sĩ đã bị bắt trong cuộc rút lui khỏi Avdiivka nhưng cố gắng hạ thấp con số và tác động của việc này.

Cuối tuần trước, tướng Oleksandr Tarnavsky - một chỉ huy quân đội Ukraine trong khu vực, cho biết trên Telegram rằng cuộc rút quân đã diễn ra theo đúng kế hoạch nhưng “ở giai đoạn cuối của chiến dịch, dưới áp lực từ lực lượng vượt trội của đối phương, một số quân nhân Ukraine đã bị bắt làm tù binh”. Ông không tiết lộ có bao nhiêu binh sĩ bị bắt.

Dmytro Lykhovii, phát ngôn viên của tướng Tarnavsky, phản bác thông tin cho rằng hàng trăm binh sĩ đã bị bắt và gọi đó là thông tin sai lệch. Tuy nhiên, ông thừa nhận Nga đã bắt giữ một số binh sĩ và "một số lượng nhất định" binh sĩ đã mất tích.

Minh Hạnh

Theo Tass, Pravda, New York Times

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-222-nga-noi-hau-het-cac-can-ham-o-avdiivka-deu-bien-thanh-kho-dan-nuoc-ngoai-post1614173.tpo