Xung đột Nga - Ukraine ngày 19/5: Nga tấn công các tuyến hậu cần của Ukraine ở Luhansk

Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các tuyến đường hậu cần của Ukraine ở Luhansk.

Artem Lysohor - một quan chức Ukraine ở Luhansk cho biết quân đội Nga đã tấn công các khu định cư Nevske và Novoliubivka. Các tuyến đường hậu cần xung quanh khu vực này cũng hứng chịu một cuộc tấn công quy mô lớn.

Vũ khí được phía Nga sử dụng là trực thăng và hệ thống tên lửa phóng loạt Grad, cùng súng cối và pháo binh.

Quân đội Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 37 máy bay không người lái Nga

Hãng tin Pravda ngày 19/5 cho biết lực lượng Nga đã phóng 37 máy bay không người lái từ các thành phố Primorsko-Akhtarsk và Kursk.

Tất cả các máy bay này đều đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ trên các vùng Kiev, Odesa, Mykolaiv, Sumy, Vinnytsia, Zhytomyr, Cherkasy và Kherson.

Nga bắn hạ 60 máy bay không người lái Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 57 máy bay không người lái của quân đội Ukraine trên vùng Krasnodar và 3 máy bay không người lái trên vùng Belgorod trong đêm.

Ngoài ra, phòng không Nga còn đánh chặn 9 tên lửa ATACMS và một máy bay không người lái của quân đội Ukraine trên bán đảo Crimea.

Triển vọng phản công của Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng nước này có triển vọng tiến hành các cuộc phản công trong tương lai nếu quân đội có đủ lực lượng.

“Có triển vọng”, ông Zelensky nói khi được hỏi liệu Ukraine có thể tiến hành một cuộc phản công mới hay không. “Trước hết, chúng ta cần ổn định tình hình ở tiền tuyến. Như các bạn thấy, nó không ổn định”.

“Sau đó, chúng tôi cần nhân sự phù hợp cho các lữ đoàn để họ có thể thực hiện bước phản công tiếp theo”.

Khi được hỏi liệu cuộc phản công mới có thể xảy ra vào năm 2025 hay không, ông Zelensky trả lời: "Tôi không thể nói. Tôi biết câu trả lời, nhưng tôi không thể nói."

Tổng thống Volodymyr Zelensky: Ukraine cần 120 -130 máy bay chiến đấu hiện đại

Tổng thống Ukraine cho biết Kiev chỉ có 25% khả năng phòng không cần thiết để đẩy lùi các cuộc tấn công, đồng thời nhấn mạnh nước này cần 120 - 130 máy bay chiến đấu hiện đại để chống lại sức mạnh không quân của Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine cần thêm hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu từ các nước phương Tây để đạt được sự ngang bằng với Nga.

"Ukraine chỉ có 25% khả năng phòng không cần thiết để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga" - ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine có thể ngăn chặn Nga tiến công vào Kharkiv bằng hai hệ thống phòng không Patriot bổ sung.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh rằng: "Về máy bay, tôi nói điều này một cách công khai: Để Nga không chiếm ưu thế trên không, Kiev cần được cung cấp từ 120 đến 130 máy bay chiến đấu hiện đại, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16".

Ukraine tuyên bố bắn rơi máy bay Su-25 thứ tư của Nga

Lữ đoàn cơ giới số 110 của Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-25 thứ tư của Nga trong hai tuần qua ở Donetsk.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110 của Ukraine hôm thứ Bảy (18/5) cho biết: "Lữ đoàn 110 tiếp tục nhiệm vụ tập kích máy bay chiến đấu Nga. Một chiếc Su-25 khác của đối phương đã bị bắn rơi".

Đây là máy bay cường kích Su-25 thứ tư của Nga bị Lữ đoàn cơ giới 110 phá hủy trong hai tuần qua. Trước đó, ngày 4, 11 và 13/5 quan chức Ukraine cũng báo cáo về việc bắn rơi máy bay chiến đấu Su-25 của Nga trên mặt trận Avdiivka, Donetsk.

Minh Hạnh

Theo Tass, Pravda

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-195-nga-tan-cong-cac-tuyen-hau-can-cua-ukraine-o-luhansk-post1638462.tpo