Xung đột Nga - Ukraine ngày 18/5: Nhà máy lọc dầu Nga đóng cửa sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái

Một vụ hỏa hoạn do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào nhà máy lọc dầu Tuapse trên bờ Biển Đen (Nga) đã khiến cơ sở này phải đóng cửa khẩn cấp.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Hai máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở thị trấn Tuapse (vùng Krasnodar Krai của Nga) vào đêm 16-17/5.

Hãng Reuters ngày 18/5 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết đám cháy tại nhà máy lọc dầu Tuapse của Rosneft đã được dập tắt. Rosneft không đưa ra bình luận nào về vụ tấn công.

Một nguồn tin cho biết máy bay không người lái đã tấn công đơn vị sản xuất khí hóa lỏng, trong khi đơn vị chế biến dầu không bị hư hại. Nguồn tin lưu ý rằng không có khói đen bốc lên, cho thấy chỉ có khí hóa lỏng đang cháy. Từ góc độ kỹ thuật, có thể bỏ qua bộ phận khí hóa lỏng và sớm khởi động lại đơn vị lọc dầu.

Trước đó, nhà máy Tuapse đã ngừng hoạt động chế biến và sản xuất dầu do hỏa hoạn trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày 25/1, và phải đóng cửa trong khoảng ba tháng. Nhà máy mở cửa trở lại vào cuối tháng Tư.

Phòng không Nga bắn hạ máy bay không người lái Ukraine ở Crimea

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/5 cho biết trong một tuyên bố rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine trên bầu trời Crimea.

Tuyên bố viết: "Nỗ lực của Ukraine trong việc sử dụng máy bay không người lái để thực hiện một cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Nga đã thất bại đêm qua. Lực lượng phòng không đang làm nhiệm vụ đã phá hủy máy bay không người lái của Ukraine trên Crimea".

Ukraine nói Nga mở rộng vùng chiến sự ở Kharkiv

Quân đội Nga đã mở rộng địa bàn tác chiến lên gần 70 km, buộc quân đội Ukraine triển khai thêm các lữ đoàn từ lực lượng dự bị.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine - Oleksandr Syrskyi ngày 17/5 cho biết do tình hình khu vực phía đông đang xấu đi, nên ông đã làm việc suốt nhiều ngày liên tiếp với các đơn vị tham gia hoạt động chiến đấu ở Kharkiv.

Ông nói rằng quân đội Nga đã tập trung nỗ lực chính vào mặt trận Strilecha - Lyptsi và giành quyền kiểm soát Vovchansk, tiếp cận sâu hơn tới khu định cư Bilyi Kolodiaz và phát động một cuộc tấn công vào hậu phương của lực lượng Ukraine.

Để đạt được mục tiêu này, quân đội Nga đã thành lập và tăng cường Nhóm chiến thuật tác chiến phía Bắc, bao gồm các đơn vị chiến đấu của Tập đoàn quân 6, Quân đoàn 11 và 44.

Ông Syrskyi lưu ý rằng quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công sớm hơn nhiều so với kế hoạch khi họ nhận thấy lực lượng Ukraine được tái triển khai ở đây, nhưng họ "không thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi".

Ông Syrskyi dự đoán sẽ có giao tranh quyết liệt và người Nga đang chuẩn bị cho điều đó.

Trong hoàn cảnh này, quân đội Ukraine nên tận dụng tối đa lợi thế của mình trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, sử dụng hệ thống tác chiến điện tử và hỏa lực pháo binh chính xác.

Ông Syrskyi cũng làm việc với tất cả các lữ đoàn chiến đấu ở Kharkiv, và "đưa ra mọi quyết định cần thiết ngay tại chỗ để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của việc phòng thủ".

Ông nói thêm rằng cư dân Kharkiv đang tích cực tham gia và giúp đỡ lực lượng phòng vệ bằng mọi cách có thể.

Nga giành quyền kiểm soát 12 khu định cư ở Kharkiv trong một tuần

Hãng thông tấn Tass ngày 17/5 đưa tin các lực lượng Nga đã tiến về phía làng Borovaya thuộc quận Izyum của Vùng Kharkiv.

Tính riêng trong tuần qua, lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát 12 khu định cư ở Kharkiv.

"Các khu định cư này bao gồm: Borisovka, Bugrovatka, Gatishche, Glubokoye, Krasnoye, Lukyantsy, Morokhovets, Ogurtsovo, Oleinikovo, Pletenevka, Pylnaya và Strelechya. Ngoài ra, lực lượng Nga vẫn tiếp tục tiến sâu vào hàng phòng ngự của đối phương".

Tổng thống Zelensky: Nga mới chỉ tiếp cận phòng tuyến đầu tiên ở Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh quân đội Nga mới chỉ tiếp cận phòng tuyến đầu tiên trong hệ thống phòng thủ ba lớp ở Kharkiv.

"Tuyến đầu tiên không phải là biên giới. Không thể xây dựng công sự ở đó vì phía Nga tấn công liên tục. Họ đang ở quanh khu vực đó. Tuyến đầu tiên và tuyến thứ hai do quân đội của chúng ta xây dựng trong cuộc xung đột, dưới hỏa lực liên tục. Còn tuyến phòng thủ thứ ba được chính quyền địa phương xây dựng. Tuyến thứ ba còn nguyên vẹn nhất, không phải vì nó tốt hơn phòng tuyến do quân đội xây dựng, mà đơn giản là nó ở xa tầm đạn pháo của đối phương".

Bắt đầu từ 10/5, lực lượng Nga đã tăng cường hoạt động ở phía bắc Vùng Kharkiv, và giành quyền kiểm soát một số khu định cư ở vùng xám.

Sau đó, nhiều người Ukraine đặt câu hỏi vì sao các công sự mà chính quyền cho biết đã được xây dựng ở các tỉnh phía đông lại không phát huy tác dụng. Họ nghi ngờ không có công sự đáng tin cậy nào được xây dựng và số tiền đã bị biển thủ. Oleh Syniehubov, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Quân sự Vùng Kharkiv sau đó cho biết sẽ xác minh cáo buộc này.

Minh Hạnh

Theo Reuters, Tass, RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-185-nha-may-loc-dau-nga-dong-cua-sau-vu-tan-cong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-post1638260.tpo