Xung đột Nga - Ukraine ngày 14/4: Ukraine bác tin Nga giành quyền kiểm soát Bohdanivka

Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng Nga đã giành được làng Bohdanivka ở Bakhmut (Donetsk).

"Giao tranh quyết liệt vẫn tiếp diễn ở Bohdanivka. Trong đêm, các nhóm tấn công của đối phương đã đến vùng ngoại ô phía bắc ngôi làng. Bohdanivka đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Ukraine. Đối phương không ngừng tấn công", thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine nêu rõ.

Đức thông báo chuyển giao khẩn cấp một hệ thống Patriot cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Berlin đang làm mọi cách có thể để hỗ trợ Kiev trong khả năng của mình. Theo quyết định mới nhất, Đức sẽ khẩn trương chuyển một hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine để nước này tự vệ trước các cuộc không kích của Nga.

Trước đó, hôm 12/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố "các cuộc đàm phán tích cực" đang được tiến hành với các đồng minh để Kiev có được hai khẩu đội Patriot và một khẩu đội SAMP/T.

Tình hình phía đông Ukraine leo thang

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết tình hình ở mặt trận phía đông đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây sau khi Nga tăng cường các hoạt động tấn công.

Theo ông Syrskyi, quân đội Nga đang tiến công mạnh mẽ trên các mặt trận Lyman và Bakhmut với các nhóm biệt kích được hỗ trợ bởi xe bọc thép.

Trên mặt trận Pokrovsk, lực lượng Nga đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của Ukraine bằng cách sử dụng hàng chục xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Ông Syrskyi cho biết quân đội Nga làm được điều này là do thời tiết khô ráo, nên xe tăng có thể tiếp cận hầu hết các khu vực.

Tờ Financial Times mới đây đưa tin Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye.

"Các quan chức ở Kiev cũng lo ngại rằng Mátxcơva có thể đang lên kế hoạch tấn công Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine ở phía đông bắc. Họ đang huy động hàng trăm nghìn lực lượng và chuẩn bị tấn công thành phố bằng tên lửa".

Quan chức Lugansk nói Ukraine phóng tên lửa vào nhà máy

Lực lượng Ukraine đã phóng một số tên lửa vào một nhà máy ở thành phố Lugansk, giới chức địa phương cho biết.

Trong một tuyên bố ngày 13/4, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk - ông Leonid Pasechnik chỉ trích cuộc tấn công của lực lượng Ukraine. Ông lưu ý rằng cuộc tấn công nhằm vào một nhà máy sắp đi vào hoạt động.

Các thông tin chi tiết về vụ tấn công chưa được tiết lộ.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời các nhân chứng cho biết một số tiếng nổ đã vang lên và cuộc tấn công có sự tham gia của ít nhất ba tên lửa. Dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng hai trong số ba quả đạn là tên lửa Storm Shadow do Anh sản xuất.

Các tên lửa Storm Shadow có tầm bắn hơn 250 km, cho phép quân đội Ukraine tấn công Lugansk, nằm khá xa tiền tuyến. Lần cuối cùng Ukraine sử dụng Storm Shadow để tấn công Lugansk là vào tháng 5/2023.

Quân đội Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Minh Hạnh

Theo Pravda, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xung-dot-nga-ukraine-ngay-144-ukraine-bac-tin-nga-gianh-quyen-kiem-soat-bohdanivka-post1628733.tpo