Xung đột lợi ích – Vấn đề nan giải của ông Trump

Theo cuộc thăm dò mới nhất của CNN/ORC, đa số người Mỹ cho rằng việc ông Donald Trump để những đứa con của mình tiếp quản việc kinh doanh gia đình trong thời gian ông làm Tổng thống Mỹ là chưa đủ để tránh các xung đột lợi ích.

Cụ thể, 59% trong số 1.003 người được hỏi cho rằng đề xuất của ông Trump chưa đủ mạnh mẽ và chính xác. Chỉ có 39% số người được hỏi ủng hộ phương án của vị tỷ phú bất động sản này.

Theo phân tích của CNN, vị tổng thổng thứ 45 của nước Mỹ hiện đang sở hữu và có cổ phần tại hơn 500 công ty. Trong số đó, khoảng 150 công ty đang hoạt động tại hơn 25 quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar hay Saudi Arab.

Các nhà đạo đức cho biết chưa từng có vị Tổng thống Mỹ nào gây ra các cuộc xung đột hoặc bị cáo buộc liên quan tới tham nhũng chính trị vì lợi ích kinh doanh, ngay cả khi họ chuyên giao quyền lực cho các thế hệ sau.

Ngày 22/11, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết việc kinh doanh của ông nổi tiếng từ trước khi ông tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và các phương tiện truyền thông méo mó đang “bé xé ra to”.

Ba người con đầu của ông Trump là Ivanka Trump, Donald Jr. Trump, Eric Trump và con rể Jared Kushner đều nằm trong đội chuyển giao chính trị của vị tỷ phú bất động sản.

Xung đột lợi ích – Vấn đề nan giải của ông Trump - Ảnh 1

Bà Ivanka Trump và ông Kushner đã cùng bố tham dự cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe – ngày 17/11.

Cũng trong tuần đó, ông Trump có cuộc gặp mặt với 3 đối tác kinh doanh Ấn Độ để bàn về một dự án bất động sản tại Mumbai.

Đội chuyển giao của ông Trump cho biết họ sẽ tuân thủ các nguyên tắc. Tổng thống Mỹ được miễn hầu hết các điều luật liên bang về xung đột lợi ích.

Theo kết quả cuộc thăm dò của CNN, các Đảng tại Mỹ đang có những quan điểm khác nhau về vấn đề này. 71% thành viên của Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch của ông Trump là đủ để giải quyết xung đột lợi ích. Trong khi đó, chỉ có 41% thành viên của Đảng Tự do và 8% thành viên của Đảng Dân chủ đồng ý với quan điểm này.

Những người ủng hộ ông Trump, bao gồm vị cố vấn hàng đầu Rudy Giuliani, đều lên tiếng bảo vệ đề xuất chuyển giao việc kinh doanh cho những đứa con của ông.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Giuliani cho rằng việc ngăn chặn những người con của ông Trump tham gia kinh doanh là không thể vì như vậy là tước đi khả năng làm việc của họ.