Xung đột Israel - Palestine: Mỹ lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung

  51 liên quanGốc

  Nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 17/5, Mỹ đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine và bảo vệ dân thường. Đây là lần thứ 3 trong 1 tuần qua Mỹ ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về vấn đề này.

  Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 16/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, văn bản tuyên bố chung do Trung Quốc, Tunisia và Na Uy soạn thảo đã được trình HĐBA cuối ngày 16/5 để cơ quan này thảo luận và thông qua vào ngày 17/5, trong bối cảnh xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine gia tăng. Theo một nguồn tin ngoại giao, Mỹ cho biết hiện tại "không thể ủng hộ cách diễn đạt" trong nội dung dự thảo tuyên bố chung của HĐBA.

  Dự thảo tuyên bố chung bày tỏ HĐBA “rất quan ngại” về cuộc khủng hoảng tại Gaza cũng như tình hình nhiều gia đình người Palestine có thể bị ép buộc rời khỏi nhà của họ ở Đông Jerusalem, đồng thời phản đối các “hành động đơn phương” làm gia tăng căng thẳng vốn đang leo thang tại khu vực này. Dự thảo tuyên bố cũng hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giảm bớt căng thẳng, đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của HĐBA đối với giải pháp hai nhà nước để người Israel và Palestine có thể chung sống hòa bình trong khu vực biên giới phân định đã được công nhận.

  Tại cuộc họp báo ngày 17/5, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh tầm quan trọng của việc HĐBA cần có tiếng nói mạnh mẽ và thống nhất trong giải quyết cuộc xung đột Israel- Palestine.

  Thông báo trên trang Twitter cùng ngày, phái đoàn ngoại giao Na Uy tại LHQ cho biết HĐBA LHQ sẽ tổ chức một cuộc thảo luận kín khẩn cấp về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine vào ngày 18/5 - cuộc họp thứ 4 kể từ ngày 10/5.

  Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, ông Volkan Bozkir cho biết Đại hội đồng sẽ họp về xung đột giữa Israel và Palestine vào ngày 20/5. Niger - nước Chủ tịch Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) và Algeria – nước Chủ tịch nhóm các nước Arab đã kiến nghị Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên họp công khai về tình hình bạo lực giữa Israel và Palestine.

  Hữu Thanh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/xung-dot-israel-palestine-my-lan-thu-3-ngan-can-hdba-ra-tuyen-bo-chung-20210518092758244.htm