Xung đột Israel - Hamas: Xuất hiện cảnh tượng chưa từng có ở biên giới Gaza và Ai Cập

Tuyệt vọng chạy trốn khỏi cuộc tấn công trên bộ mở rộng của Israel, hàng chục nghìn người Palestine đang tập trung vào một khu vực ngày càng bị thu hẹp của Dải Gaza.

Hình ảnh do hãng tin Reuters công bố cho thấy cảnh tượng chưa từng có ở Rafah, thành phố biên giới giữa Gaza và Ai Cập khi những căn lều của người tị nạn đã mọc lên san sát ở đây.

Rafah hiện là cửa ngõ duy nhất đưa hàng viện trợ từ ngoài vào Dải Gaza và là nơi mà một số lượng tương đối nhỏ người dân được phép ra ngoài kể từ khi xung đột Issrael - Hamas bắt đầu.

Giờ đây, Rafah còn là “chốn dung thân” tạm thời của hàng chục nghìn người Palestine ở Gaza đang trốn chạy chiến tranh, xung đột.

Họ ùn ùn đổ về đây do quân đội Israel đã mở rộng chiến dịch trên bộ sang phần Nam của dải đất mà không biết đây có phải là điểm dừng chân cuối cùng trên con đường thiên lý của người tị nạn hay không.

Những người tị nạn sơ tán tới Rafah sống chen chúc trong lều trại với điều kiện vô cùng tồi tệ.

Trong khi đó, Liên hợp quốc cảnh báo hoạt động viện trợ của họ ở Gaza đang “tàn tạ” vì không có nơi nào trong khu vực bị Israel bao vây là an toàn.

Còn Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus dã gọi tình hình chăm sóc sức khỏe của Gaza là "thảm họa" khi chỉ có 14 trong số 36 bệnh viện của Dải Gaza chỉ có thể điều trị một phần cho những người bị bệnh và bị thương.

Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini ngày 10/12 cho biết nhiều người tị nạn Palestine cáo buộc Israel đang tìm cách trục xuất người ở Dải Gaza sang Ai Cập.

Ông Lazzarini cho biết thêm kể từ tháng 10/2023, hơn 270 người trú ẩn trong các cơ sở của UNRWA đã thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương. Hầu hết những nơi trú ẩn này đều nằm ở khu vực phía trung tâm và Nam của Dải Gaza, nơi được cho là an toàn hơn.

Xem video về "thành phố lều trại" Rafah ở Dải Gaza. Nguồn: Reuters

Thành Nam/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/xung-dot-israel-hamas-xuat-hien-canh-tuong-chua-tung-co-o-bien-gioi-gaza-va-ai-cap-20231210230618146.htm