Xung đột Israel - Hamas ở Gaza mang tới lợi thế bất ngờ cho Houthi tại Yemen

Người phát ngôn của Houthi cho biết lực lượng này đã tuyển và huấn luyện trên 200.000 tay súng mới kể từ khi nhóm này bắt đầu hành động ở Biển Đỏ.

Các tay súng mới của Houthi tham dự một cuộc tuần hành ngày 21/2. Ảnh: Al Jazeera

Các tay súng mới của Houthi tham dự một cuộc tuần hành ngày 21/2. Ảnh: Al Jazeera

Theo kênh Al Jazeera ngày 23/2, để gây áp lực buộc Israel phải ngừng bắn ở Gaza, Houthi đã chặn và tấn công các tàu liên kết với Israel đi qua eo biển Bab al-Mandeb trên đường tới Kênh đào Suez. Theo các nhà phân tích và cũng theo tuyên bố của Houthi, từ khi thực hiện các đợt tấn công ở Biển Đỏ, nhóm này đã tuyển hàng chục nghìn thành viên mới.

Các nhà phân tích lo ngại rằng số thành viên Houthi gia tăng mạnh có thể làm thay đổi đáng kể bối cảnh chính trị ở Yemen và làm mất đi mọi cơ hội ngừng bắn trong cuộc nội chiến kéo dài gần một thập kỷ của Yemen.

Houthi cũng đã tấn công sang cả các tàu liên quan tới các quốc gia tham gia chống Houthi trong khuôn khổ liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Bất chấp lo ngại về các cuộc tấn công của Houthi trong tương lai có thể cản trở thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen, ông Nasr al-Din Amer, một quan chức Houthi giám sát mạng tin tức Saba của Yemen, nói với Al Jazeera rằng một thỏa thuận vẫn đang được cân nhắc.

Ông nói: “Cơ hội cho hòa bình vẫn tồn tại. Về phần chúng tôi, chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ bên nào ngoài Israel, Mỹ và Anh, bởi vì họ đang tấn công chúng tôi”.

Thêm hàng chục nghìn thành viên mới

Ông Abdulghani al-Iryani, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Sanaa, nhận định: “Người Yemen rất ủng hộ chính nghĩa của người Palestine và điều đó mang lại lợi thế cho Houthi”. Sự ủng hộ này lớn tới mức Houthi đang tuyển thành viên mới hàng giờ.

Dựa trên nghiên cứu của mình, chuyên gia al-Iryani đưa ra ước tính số tay súng mới gia nhập Houthi là gần 150.000 người tính đến ngày 12/2. Ông nói: “Ngay cả những kẻ thù không đội trời chung của Houthi cũng về phe lực lượng này miễn là họ đứng về phía người Palestine”.

Lực lượng Houthi bắt đầu các hoạt động ở Biển Đỏ vào tháng 11/2023 và những tay súng mới bắt đầu tham gia ngay sau đó.

Đến ngày 11/1, Mỹ đã thành lập liên minh hải quân để bảo vệ các tàu vận tải biển quốc tế và bắt đầu tấn công các vị trí của Houthi ở Yemen.

Hình ảnh vệ tinh chụp hiện trường một vụ không kích của liên quân Mỹ - Anh xuống khu vực Hodeidah, Yemen ngày 12/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng những cuộc tấn công này có thể đã giúp Houthi tăng cường tuyển dụng lần thứ hai, dù không nhiều như đợt đầu.

Theo Al Jazeera, khoảng 37.000 tay súng đã gia nhập Houthi chỉ từ khi Mỹ bắt đầu các cuộc không kích lực lượng này.

Ông Nicholas J Brumfield, một nhà phân tích về Yemen, cho rằng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và các cuộc không kích của Mỹ chắc chắn đã giúp Houthi rất nhiều trong việc huy động hỗ trợ so với trước ngày 7/10/2023 - thời điểm Houthi không được ủng hộ nhiều.

Trong khi đó, theo đài Sputnik (Nga), ngày 23/2, Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết Mỹ quan sát thấy Houthi đã tăng cường các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden trong 3 ngày qua. Bà Singh cũng chỉ ra rằng dù Houthi đã thực hiện thành công các cuộc tấn công vào các tàu đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden, song hành động này cũng đã ảnh hưởng đến bờ biển và chính người dân nước này..

Ông Mohammed Ali al-Houthi – lãnh đạo cấp cao của Houthi – cho biết có tới 48 con tàu đã bị tấn công trên Biển Đỏ và các vùng biển Arab. Ngoài ra, 183 máy bay không người lái và tên lửa của Houthi đã phóng vào Israel trong 20 tuần kể từ khi lực lượng này bắt đầu các hoạt động quân sự.

Triển khai ở Yemen

Từ khi có thỏa thuận ngừng bắn tháng 4/2022 ở Yemen, Houthi và các lực lượng chống Houthi đã xung đột nhưng không có hành vi vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận này cho tới khi các bên ngồi vào bàn đàm phán. Nhưng các nhà phân tích lo ngại giao tranh có thể tái diễn khi lực lượng Houthi với hàng chục nghìn thành viên mới đã bắt đầu triển khai một số tay súng tới các điểm nóng trên khắp Yemen.

Ông Brumfield nói: “Ngay cả khi tất cả những điều này chỉ là một chiến thuật đàm phán, thì giờ đây họ đã triển khai toàn bộ các tay súng mới này ra mặt trận. Mặc dù vẫn chưa rõ Houthi sẽ muốn sử dụng toàn bộ lực lượng mới này như thế nào, nhưng không thể phủ nhận rằng nhóm này đang có lập trường về cuộc chiến ở Yemen hiếu chiến hơn nhiều so với hồi đầu tháng 10/2023”.

Theo ông Albukhaiti, đợt tuyển dụng mới nhất sẽ tác động đến toàn bộ khu vực và cho thấy bất kỳ quốc gia nào cũng có thể chống lại Mỹ, Anh, Israel và phương Tây.

Trong số các điểm triển khai mới có Marib, một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên mà Houthi đã nhiều lần tìm cách chiếm giữ trước khi có thỏa thuận ngừng bắn. Chuyên gia al-Iryani nói: “Đó là một trong nhiều đợt triển khai. Rõ ràng, họ sẽ không đưa quân tới Jerusalem nên có thể họ sẽ được triển khai đến thành phố gần nhất”.

Các nhà phân tích nhận định rằng cuộc chiến ở Dải Gaza đã làm cho việc chấm dứt chiến tranh ở Yemen bị cản trở khi Houthi can thiệp và khiến Mỹ tức giận, từ đó củng cố vị thế của Houthi là tác nhân chống Mỹ và Israel. Điều này khiến khả năng hòa bình lâu dài ở Yemen không tồn tại.

Giờ đây, các nhà phân tích cho rằng lệnh ngừng bắn ở Yemen dường như rất khó xảy ra, nhất là khi Houthi đã tuyển nhiều

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/xung-dot-israel-hamas-o-gaza-mang-toi-loi-the-bat-ngo-cho-houthi-tai-yemen-20240223170322797.htm