Xung đột Israel-Hamas 9-12: Israel đột kích giải cứu con tin bất thành; Nhiều thành viên Hamas bị đưa sang Israel thẩm vấn

Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục leo thang; Israel đột kích giải cứu các con tin ở Gaza nhưng bất thành; Nhiều thành viên Hamas bị đưa về Israel thẩm vấn; Biên giới Israel-Lebanon nóng ran do các trận pháo kích và nã rocket.

Tình hình xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong ngày qua.

Theo cập nhật mới nhất của Cơ quan quản lý y tế Dải Gaza, kể từ khi xung đột Israel-Hamasnổ ra, hơn 17.000 người ở Gaza đã thiệt mạng và khoảng 46.000 người bị thương. Phần lớn những người bị thương là trẻ em, phụ nữ và người già, theo đài CNN.

Israel đột kích giải cứu các con tin nhưng bất thành

. Ngày 8-12, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã tấn công vào khoảng 450 mục tiêu ở Gaza. Đây là con số cao nhất được báo cáo kể từ khi Israel nối lại các hoạt động chiến đấu ở Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ ngày 1-12.

“Lực lượng Phòng vệ Israel đã tấn công từ trên không, trên biển và trên mặt đất vào khoảng 450 mục tiêu. Phía Israel tiếp tục các trận chiến quy mô lớn, tiếp tục tìm cách xác định vị trí và phá hủy các đường hầm, vũ khí, cơ sở hạ tầng của Hamas" – Lực lượng Phòng vệ Israel cho hay.

 Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel vào TP Khan Younis (miền nam Gaza). Xung đột Israel-Hamas tiếp tục leo thang trong ngày 8-12. Ảnh: AFP

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel vào TP Khan Younis (miền nam Gaza). Xung đột Israel-Hamas tiếp tục leo thang trong ngày 8-12. Ảnh: AFP

. Ngày 8-12, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel – ông Daniel Hagari cho biết phía Israel đã đột kích giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ nhưng không thành công.

“Lực lượng Israel đã đột kích vào một địa điểm của Hamas, tiêu diệt một số thành viên Hamas tham gia bắt cóc và giam giữ các con tin” – ông Hagari nói.

Ông Hagari không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc đột kích mà chỉ nói rằng cuối cùng hoạt động giải cứu đã thất bại. Ông cũng cho hay 2 binh sĩ Israel bị thương nặng sau vụ việc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động theo nhiều cách để đưa tất cả con tin về nhà” – ông Hagari nói.

. Trong ngày 8-12, Hamas cho biết đã bắn rocket vào Tel Aviv (Israel). Tuy nhiên, theo tờ The Times of Israel, nhà chức trách không kích hoạt còi báo động ở Tel Aviv. Hầu hết mảnh đạn được cho là đã rơi xuống biển.

. Cùng ngày, Cơ quan quản lý y tế Dải Gaza nói rằng lực lượng Israel vẫn đang bao vây và nổ súng về phía bệnh viện Kamal Adwan ở phía bắc Gaza.

Nhà báo của CNN gần khu vực bệnh viện Kamal Adwan cũng xác nhận bệnh viện bị bao vây trong ngày 8-12.

“Tình hình rất nguy hiểm và có tiếng súng nổ dữ dội. Xe tăng và phương tiện của Israel đang tiến về phía bệnh viện và chỉ cách một dãy nhà" – nhà báo Mahmoud Al-Sabbah nói.

Bác sĩ Munir Al-Bursh – người đứng đầu Cơ quan quản lý y tế Dải Gaza – cho biết: “Lực lượng Israel nhắm mục tiêu vào các máy phát điện tại bệnh viện. Vẫn còn 6 trẻ sơ sinh đang nằm trong lồng ấp và có thể hết oxy vào sáng mai. Bệnh viện Kamal Adwan có khoảng 200 bệnh nhân và là nơi trú ẩn cho khoảng 5.000 người. Có khoảng 12 đội y tế trong bệnh viện”.

Phía Israel không đưa ra bình luận về vấn đề này.

. Ngày 8-12, ông Daniel Hagari cho biết lực lượng Israel đã đưa hàng chục thành viên Hamas về Israel thẩm vấn.

“Chúng tôi tiêu diệt nhiều thành viên Hamas kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra. Chúng tôi dần dần thấy ngày càng nhiều thành viên Hamas đầu hàng lực lượng của chúng tôi. Trong 48 giờ qua, chúng tôi đã bắt hơn 200 người. Hàng chục người trong số họ đã được đưa về Israel để thẩm vấn” – ông Hagari nói.

Ông Hagari cũng cho biết lực lượng Israel đang trong "giai đoạn chuyên sâu" của hoạt động chiến đấu trên bộ ở Gaza, kể từ khi xung đột Israel-Hamas bắt đầu.

“Quân đội của chúng tôi đang hoạt động ở trung tâm của những nơi Hamas trú ẩn, ở phía bắc và phía nam Dải Gaza. Chúng tôi tiến hành các cuộc chiến ác liệt chống lại những thành viên Hamas ẩn náu dưới lòng đất” – ông Hagari nói.

Biên giới Israel-Lebanon tiếp tục nóng ran

Ngày 8-12, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã tấn công một số địa điểm do nhóm vũ trang Hezbollah quản lý ở miền nam Lebanon, để đáp trả các cuộc tấn công liên tục vào khu vực biên giới Israel trong ngày. Theo The Times of Israel, phía Israel đã pháo kích các địa điểm nói trên.

Trước đó, Hezbollah đã bắn một số rocket vào miền bắc Israel trong ngày 8-12.

Hezbollah cho biết 4 thành viên của họ đã thiệt mạng trong ngày 8-12.

Đạn pháo nổ gần làng Aita al-Shaab (phía nam Lebanon) hôm 8-12. Ảnh: AFP

Ngày 8-12, AFP dẫn lời một nguồn tin y tế ở Lebanon cho biết 3 binh sĩ của nước này đã bị thương nhẹ do các đợt tấn công của Israel.

“Hỏa lực pháo binh của Israel nhắm vào khu vực một đồn quân đội ở Ras el-Naqura (Lebanon), khiến 3 binh sĩ bị thương nhẹ” – nguồn tin y tế cho hay.

Phóng viên ảnh của AFP có mặt tại hiện trường cho biết các binh sĩ bị thương nằm trên cáng, có dấu hiệu khó thở nhưng không có vết thương nặng.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn tại Gaza

Ngày 8-12, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) họp về tình hình xung đột Israel-Hamas. Tại đây, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trình bày dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza.

Theo đó, UAE kêu gọi các nước trong HĐBA thông qua “một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức”, cũng như “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả con tin” và “đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo” tại Dải Gaza.

Cuộc họp của HĐBA LHQ hôm 8-12 về tình hình xung đột Israel-Hamas. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột Israel-Hamas không được HĐBA thông qua do Mỹ dùng quyền phủ quyết.

Phó Đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ – ông Robert A. Wood cho biết Mỹ đã xem xét dự thảo trên một cách thiện chí.

“Thật không may, gần như tất cả các khuyến nghị của chúng tôi về tình hình xung đột Israel-Hamas đều bị bỏ qua. Điều này dẫn đến một giải pháp mất cân bằng, xa rời thực tế và sẽ không thể tiến lên phía trước. Vì vậy, rất tiếc là chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo này" – ông Wood nói.

Viện trợ vào Gaza có tín hiệu đáng mừng

Tình hình viện trợ vào Dải Gaza có tính hiệu đáng mừng khi trong ngày 8-12, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết 11 xe cứu thương và khoảng 100 xe tải chở hàng viện trợ do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ đã tới Gaza, thông qua cửa khẩu biên giới Rafah (nối Ai Cập với Gaza).

PRCS cho biết các xe tải trên chở thực phẩm, nước uống, hàng viện trợ và vật tư y tế.

Trước đó, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp – ông Martin Griffiths cho biết cửa khẩu Kerem Shalom (nối Israel và Dải Gaza) có thể sớm được mở để cho phép chuyển thêm viện trợ nhân đạo vào Gaza, theo đài Al Jazeera.

“Chúng tôi vẫn đang đàm phán. Hiện đã có những dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng cửa khẩu Kerem Shalom có thể sớm mở lại” – ông Griffiths nói.

Người dân tại một trại tị nạn ở TP Khan Younis (miền nam Dải Gaza). Xung đột Israel-Hamas khiến tình hình nhân đạo ở Gaza rơi vào tình trạng báo động. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Tuy nhiên, về tổng thể, tình hình nhân đạo ở Gaza hiện vẫn rất đáng quan ngại.

Ngày 8-12, Giám đốc Cơ quan LHQ hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) – ông Thomas White cho biết: “Trật tự xã hội ở Gaza đang bị phá vỡ. Đường phố trở nên hoang tàn, đặc biệt là sau khi trời tối. Một số đoàn xe viện trợ bị cướp phá”.

Ông White nói rằng bất chấp những điều kiện khủng khiếp do xung đột Israel-Hamas gây nên, UNRWA “vẫn tiếp tục phục vụ người dân với số viện trợ hạn chế mà chúng tôi có”.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/xung-dot-israel-hamas-9-12-israel-dot-kich-giai-cuu-con-tin-bat-thanh-nhieu-thanh-vien-hamas-bi-dua-sang-israel-tham-van-post765853.html