Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.

Trong ngày qua, xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang.

Theo cập nhật mới nhất của Cơ quan Y tế Gaza, xung đột Israel-Hamas đến nay đã làm hơn 29.300 người tại dải đất này thiệt mạng và hơn 69.300 người bị thương.

Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis

. Ngày 21-2, Lực lượng Phòng vệ Israel đột kích quy mô lớn vào khu vực Zeitoun của TP Gaza (phía bắc Dải Gaza). Theo đó, Lực lượng Không quân Israel và Trung đoàn Pháo binh 215 đã tấn công hàng chục mục tiêu của Hamas ở Zeitoun, bao gồm các trạm quan sát, kho vũ khí và đường hầm.

 Binh sĩ Israel hoạt động tại Gaza. Ảnh: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ ISRAEL

Binh sĩ Israel hoạt động tại Gaza. Ảnh: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ ISRAEL

Lữ đoàn thiết giáp 401 sau đó tiến vào khu vực dân cư, đột kích các tòa nhà khả nghi.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, hàng chục chiến binh Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và không kích tại TP Gaza.

. Trong khi đó, tại TP Khan Younis (phía nam Dải Gaza), Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đang “tăng cường” cuộc chiến chống Hamas ở TP này.

Lữ đoàn Givati ngày qua tấn công vào các khu vực ở phía đông Khan Younis, hạ nhiều chiến binh Hamas. Lữ đoàn lính dù và Lữ đoàn đặc công của Israel mở rộng hoạt động ở phía tây Khan Younis. Trong khi đó, Lữ đoàn thiết giáp số 7 không kích vào 2 chiến binh Hamas đi xe máy.

Trong ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã phát hiện ra một mạng lưới đường hầm lớn khác của Hamas ở Khan Younis. Theo Israel, nơi này có thể đã được các thành viên cấp cao của Hamas sử dụng.

Đường hầm dài hơn 1 km, bao gồm các khu sinh hoạt và cơ sở hạ tầng điện nước.

“Đường hầm này là một phần của mạng lưới ngầm chiến lược và phân nhánh nằm bên dưới Khan Younis, được các thành viên cấp cao của Hamas và Lữ đoàn Khan Younis của Hamas sử dụng để ẩn náu và chiến đấu” – theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel.

. Ngày 21-2, một chiến binh Hamas ở khu vực Jabaliya ở phía bắc Gaza đã dùng pháo cối bắn miền nam Israel. Đạn pháo rơi xuống các khu vực trống ở Israel, không gây thương tích.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã tấn công và giết chết chiến binh nói trên.

. Đài Channel 12 (Israel) đưa tin Lực lượng Phòng vệ Israel đang thúc đẩy kế hoạch thành lập một cơ quan quản lý địa phương ở khu Zeitun của TP Gaza, để thay thế sự quản lý của Hamas.

Channel 12 cho biết Zeitun sẽ là nơi áp dụng mô hình thí điểm. Đài này cũng cho hay các quan chức lực lượng Israel đã gặp một nhóm lãnh đạo người Palestine giấu tên và sẽ giao nhiệm vụ quản lý khu vực cho những người này.

Israel tấn công loạt mục tiêu Hezbollah

Ngày 21-2, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các máy bay chiến đấu đã tấn công một loạt vị trí của nhóm vũ trang Hezbollah (miền nam Lebanon).

Các vị trí này bao gồm một đồn quân sự ở Zibqin, một trạm quan sát ở Khaim và các cơ sở hạ tầng khác của Hezbollah.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào nam Lebanon vào ngày 21-2. Ảnh: AFP

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng tấn công một trạm quan sát của Hezbollah ở Ramyeh và pháo kích vào một khu vực gần Aitaroun để “loại bỏ các mối đe dọa”.

Ngoài ra, Israel cũng tấn công 3 trung tâm chỉ huy của Hezbollah ở miền nam Lebanon.

. Trong một diễn biến liên quan, ông Chris Coons và ông Richard Blumenthal – hai thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã gặp các quan chức Lebanon trong chuyến thăm Trung Đông gần đây.

Ngày 21-2, trả lời hãng tin Reuters, ông Coons và ông Blumenthal cho rằng việc giảm căng thẳng dọc biên giới phía nam Lebanon là điều có thể thực hiện.

“Vài tuần tới là thời điểm mấu chốt thực sự đối với Gaza, đối với Israel, đối với Lebanon, đối với Biển Đỏ, đối với Iraq” – ông Coons nói.

Ông Coons cũng cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza có thể mang lại “tác động tích cực” cho Lebanon.

“Thỏa thuận ngừng bắn có thể tạo ra khoảng thời gian 45 ngày [rất có thể là trong tháng Ramadan]. Khoảng thời gian này tạo cơ hội để bắt đầu xây dựng niềm tin, giúp thực hiện đầy đủ [nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc]. Tôi nghĩ rằng cả hai bên [Israel và Hezbollah] đều cần phải tận dụng cơ hội này để xuống thang” – ông Coons nói.

Nghị quyết 1701 được đưa ra vào năm 2006. Nghị quyết đã giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa Hezbollah và Israel vào thời điểm đó và quy định khu vực phía nam sông Litani (nam Lebanon) trở thành khu phi quân sự.

Dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt

. Ngày 21-2, Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này và Jordan đã thả 4 tấn hàng viện trợ bao gồm thuốc men, nhiên liệu và thực phẩm tới bệnh viện Tal Al-Hawa ở phía bắc Gaza.

“Hàng nghìn bệnh nhân sẽ được hưởng lợi và nhiên liệu sẽ giúp bệnh viện quan trọng này tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, tình hình ở Gaza đang rất tuyệt vọng, cần nhiều viện trợ hơn và nhanh chóng hơn. Chúng tôi đang kêu gọi tạm dừng nhân đạo ngay lập tức để cho phép viện trợ bổ sung vào Gaza càng nhanh càng tốt và đưa các con tin về nhà” – Ngoại trưởng Anh David Cameron nói.

. Theo dữ liệu và các quan chức của Liên Hợp Quốc (LHQ), dòng viện trợ từ Ai Cập vào Gaza gần như cạn kiệt trong 2 tuần qua. Ngoài ra, tình trạng mất an ninh khiến việc phân phối thực phẩm ngày càng khó khăn.

Trước xung đột, người dân Gaza sống phụ thuộc vào 500 xe tải chở hàng viện trợ hàng ngày. Ngay cả trong thời điểm giao tranh dữ dội vào tháng 1, khoảng 200 xe tải viện trợ đã đi vào Gaza hầu như mỗi ngày.

Người dân Gaza tại TP Khan Younis vào ngày 21-2. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo số liệu của LHQ, từ ngày 9-2 đến ngày 20-2, số lượng xe tải trung bình hàng ngày giảm xuống chỉ còn 57. Trong 12 ngày trên, có 7 ngày số lượng xe tải đi vào Gaza là dưới 20. Riêng ngày 17-2, chỉ có 4 xe tải chở hàng viện trợ vào được Gaza.

Trong thời gian trên, việc chuyển hàng qua cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza gần như bị dừng hoàn toàn. LHQ cho biết việc phân phối viện trợ bên trong Gaza ngày càng trở nên khó khăn hơn do an ninh bên trong Gaza đã sụp đổ.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/xung-dot-israel-hamas-22-2-israel-danh-manh-ca-nam-lan-bac-gaza-bao-dong-can-vien-tro-vao-gaza-post777032.html