Xung đột Hamas - Israel: LHQ lên án vụ tấn công của Israel tại Rafah

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 27/5, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ không kích của Israel nhằm vào một khu lều trại của người Palestine lánh nạn tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Cảnh tàn phá sau vụ tấn công của quân đội Israel nhằm vào khu trại tị nạn dành cho người Palestine ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Cảnh tàn phá sau vụ tấn công của quân đội Israel nhằm vào khu trại tị nạn dành cho người Palestine ở Rafah, Dải Gaza, ngày 27/5/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Trong dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội, Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh: "Hiện nay không có nơi nào ở Gaza an toàn. Nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt”.

Cùng ngày, Cao ủy LHQ về Nhân quyền Volker Turk bày tỏ "bàng hoàng" trước vụ không kích của Israel, cho biết hình ảnh từ khu lều trại rất khủng khiếp. Ông Volker Turk cũng hối thúc Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt chiến dịch quân sự tại Rafah.

Lực lượng Israel tiến hành vụ không kích nói trên vào ngày 26/5. Theo số liệu của nhà chức trách Palestine, vụ tấn công đã khiến ít nhất 45 người Palestine thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em và người già.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 27/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận vụ việc này là một “sự cố thảm họa”. Phát biểu trước Quốc hội Israel, ông Netanyahu cho biết Israel đã sơ tán 1 triệu người dân có thể bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah. Theo ông Netanyahu, mặc dù đã nỗ lực nhưng thảm họa vẫn xảy ra. Ông cho biết giới chức trách đang điều tra và sẽ đưa ra kết luận về vụ việc.

Cùng ngày, quân đội Israel thông báo đã chỉ đạo Cơ quan đánh giá và xác thực của Bộ Tổng tham mưu điều tra về vụ tấn công này. Theo thông báo, trước khi tiến hành vụ tấn công, lực lượng Israel đã thực hiện một số bước để giảm nguy cơ gây hại dân thường, trong đó có việc triển khai giám sát từ trên cao, khai hỏa chính xác của không quân và thông tin tình báo bổ sung.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an LHQ sẽ triệu tập cuộc họp kín ngày 28/5 để thảo luận về cuộc không kích này. Cuộc họp được triệu tập theo đề nghị của Algeria, một thành viên không thường trực của hội đồng.

Thanh Tuấn - Vũ Hội (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/xung-dot-hamas-israel-lhq-len-an-vu-tan-cong-cua-israel-tai-rafah-20240528093437589.htm