Xung đột Hamas - Israel: Đặc phái viên Liêp hợp quốc kêu gọi nối lại đàm phán ngừng bắn

Ngày 20-5, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về Tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland đã kêu gọi nối lại đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. Quan chức này đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh Mỹ cùng các nước trung gian hòa giải không ngừng bày tỏ quan ngại về những hậu quả tồi tệ nhất đối với người dân ở thành phố Rafah khi Israel khẳng định tiếp tục mở rộng chiến dịch quân sự tại thành phố ở phía Nam Gaza này.

Binh sỹ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 18/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Binh sỹ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 18/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Wennesland nhấn mạnh, các bên xung đột cần nỗ lực hơn nữa để nhanh chóng quay lại bàn đàm phán với tinh thần thiện chí. Ông cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ người dân ở thành phố Rafah sẽ phải hứng chịu những thảm cảnh tồi tệ nhất, những con tin bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt, cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo gặp trở ngại trong khi người dân ở Gaza đang đối mặt với thảm họa nhân đạo ngày càng trầm trọng.

Ông Wennesland tái khẳng định sự ủng hộ của LHQ đối với các bên trung gian hòa giải và sẵn sàng hỗ trợ việc triển khai một thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho con tin giữa Israel và Hamas. Quan chức này cảnh báo việc không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza trong bối cảnh quân đội Israel tăng cường hoạt động quân sự trên khắp Rafah có thể làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng trong khu vực. Theo ông Wennesland, giải pháp lâu dài và bền vững đối với tình hình ở Gaza cần dựa trên giải pháp chính trị khả thi.

Với vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập, Qatar và Mỹ, vòng đàm phán gần nhất giữa Hamas và Israel đã kết thúc vào đầu tháng 5, song không đạt được được thỏa thuận nào do các bên không thể thu hẹp khoảng cách về các vấn đề cơ bản. Cho đến nay, đàm phán vẫn chưa được nối lại.

Trong diễn biến khác, cũng trong ngày 20-5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có chuyến thăm Israel và gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước này Yoav Gallant cùng nhiều quan chức khác của Israel. Thông báo của Nhà Trắng cho biết, tại cuộc gặp, ông Sullivan nhấn mạnh đàm phán giữa Israel và Ai Cập về việc mở cửa trở lại cửa khẩu Rafah có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo dòng hàng viện trợ nhân đạo đến người dân Palestine ở Dải Gaza. Đáp lại mối quan ngại của Washington, giới chức Israel đã thông báo cho ông Sullivan về những giải pháp thay thế đối với hoạt động quân sự trên bộ của Israel ở Rafah.

Trong khi đó, hoạt động chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến Gaza vẫn đang gặp khó khăn, mặc dù trong ngày 17-5 vừa qua, những chuyến hàng đầu tiên đã được 16 xe tải đưa vào dải đất ven biển này qua cầu tàu do Mỹ mới xây dựng. Một quan chức LHQ ngày 20-5 cho biết, chỉ có 5 xe tải chở hàng đến được kho hàng của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ở Gaza trong ngày 18-5. Trong khi đó, 11 xe khác không thể đến được kho hàng của WFP vì người dân Palestine đã lấy lương thực trên xe khi đoàn xe này đi qua khu vực khó có thể tiếp cận với viện trợ nhân đạo.

TTXVN

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-gioi/202405/xung-dot-hamas-israel-dac-phai-vien-liep-hop-quoc-keu-goi-noi-lai-dam-phan-ngung-ban-17354c9/