Xứng đáng được hỗ trợ nhiều hơn

“Vừa đảm việc nhà, vừa làm kinh tế giỏi” - đó là những mỹ từ dành cho các nữ doanh nhân. Nhưng để có được những thành công ấy thì đằng sau đó là biết bao lo toan, vất vả, hy sinh mà họ phải vượt qua.

Xứng đáng được hỗ trợ nhiều hơn - Ảnh 1

So với nam giới, phụ nữ làm chủ DN chịu nhiều thiệt thòi hơn cả bởi những rào cản mang tính đặc thù, phải cân bằng giữa gia đình và công việc.

Cùng khởi sự DN nhưng khi tiếp cận vốn vay, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường…, phụ nữ thường gặp khó khăn hơn vì thủ tục cho vay đối với họ quá phức tạp, phụ nữ cũng có thời gian nghỉ sinh và chăm con khá dài nên quá trình gây dựng phát triển mạng lưới kinh doanh thường mất nhiều thời gian, công sức hơn. Trong khi đó, các chính sách ưu đãi dành cho DN do nữ làm chủ dù đã có nhưng chưa đi vào thực tiễn, chưa thực sự hỗ trợ được chị em, thậm chí có quy định ưu đãi thuế cho DN nữ đã ban hành từ lâu nhưng cơ quan quản lý vẫn... không hay, không biết!

Thời gian qua, thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ đưa ra đó là xây dựng Việt Nam trở thành “quốc gia khởi nghiệp”. Để hiện thực hóa mục tiêu này rất cần những chính sách hỗ trợ rõ ràng và minh bạch dành cho mọi thành phần kinh tế, mọi khu vực kinh tế và đặc biệt phải đảm bảo bình đẳng giới. Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa (DNNVV) đang được lấy ý kiến để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới đây vẫn còn một khoảng trống khi chưa lồng ghép các hỗ trợ dành cho DNNVV do phụ nữ làm chủ. Việc dự thảo chưa có khái niệm rõ ràng về DN do phụ nữ làm chủ và có những điều luật cụ thể liên quan đến khu vực kinh tế này là một thiếu sót lớn, bởi hiện nay, phụ nữ điều hành 1/4 số DNNVV đang hoạt động tại Việt Nam, tạo việc làm cho 1,3 triệu lao động (14,3% tổng số lao động). DN do nữ làm chủ cũng có đóng góp cho ngân sách Nhà nước trung bình trên một lao động cao hơn DN do nam làm chủ và thực hiện chính sách xã hội cao hơn DN do nam làm chủ.

Có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế như vậy, nên doanh nhân nữ và các DN do nữ làm chủ xứng đáng được hưởng ưu đãi, hỗ trợ nhiều hơn từ Nhà nước và các hiệp hội, tổ chức và của xã hội. Họ cần được tạo điều kiện khuyến khích để khởi nghiệp kinh doanh, tiếp cận tài chính, tiếp nhận thông tin thị trường, các cơ hội đào tạo nâng cao kiến thức, xúc tiến thương mại và các nguồn lực của Chính phủ và các mạng lưới. Kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy, hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp và thành công chính là chìa khóa mở ra những tiềm năng khác của đất nước.