Xúc động, trang nghiêm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên những ngày tháng 7

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên những ngày này đón nhiều đoàn thể, chiến sĩ, cựu chiến binh về viếng thăm, tri ân các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989).

Xúc động, trang nghiêm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên những ngày tháng 7 (Video: Hữu Nghị).

 Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 việc tu bổ, mở rộng, quy tập mộ liệt sĩ.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 việc tu bổ, mở rộng, quy tập mộ liệt sĩ.

Những ngày tháng 7, nơi đây ghi nhận nhiều đoàn cán bộ chiến sĩ, cựu chiến binh, các cơ quan đoàn thể từ khắp nơi trên cả nước về thăm viếng, tri ân các liệt sĩ đã quên mình bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Cán bộ chiến sĩ Nhà máy Z113 về dâng hương tri ân các liệt sĩ.

Một cựu chiến biên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cùng con cháu đến thăm viếng những người lính hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989).

Tại Vị Xuyên, tháng 7 còn được gọi là "mùa vọng" khi có Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, và "ngày giỗ trận" 12/7 đối với những người lính tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1984 tại đây.

Các cơ quan đoàn thể của tỉnh Hà Giang dâng hương tại nghĩa trang. Bên cạnh mỗi phần mộ tại đây được đặt một lọ hoa sen kèm lá cờ Tổ quốc.

Toàn bộ mộ phần liệt sĩ được ốp đá trắng, bia "Liệt sĩ vô danh" được thay bằng "Liệt sĩ chưa xác định được thông tin" từ nhiều năm trước.

Bia mộ của những liệt sĩ chỉ xác định được đơn vị.

Tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trên 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn gần 2.000 hài cốt của cán bộ, chiến sĩ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập.

Trong tháng 7 tri ân năm nay, thêm 10 hài cốt liệt sĩ được đội tìm kiếm quy tập đưa về hương khói tại Nghĩa trang vào chiều 9/7.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.850 liệt sĩ cùng một phần mộ liệt sĩ tập thể, trong đó có hơn 1.600 liệt sĩ từ khắp các tỉnh trong cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Theo Hữu Nghị/Dân Trí

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/xuc-dong-trang-nghiem-tai-nghia-trang-liet-si-vi-xuyen-nhung-ngay-thang-7-1727277.html