Xúc động tấm lòng của họa sĩ Việt kiều dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 17/5, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan tổ chức lễ khai mạc triển lãm 'Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ'. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 22/5.

Sự kiện giới thiệu 55 bức tranh do họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2024).

Các bức tranh vẽ về Bác trong triển lãm này do họa sĩ Đào Trọng Lý thực hiện khi ông chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom vào năm 2018. Ông bắt đầu vẽ theo sự thôi thúc tình cảm tự nhiên và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Họa sĩ Đào Trọng Lý mong muốn những bức tranh của mình khiến Kiều bào người Thái có cái nhìn trực quan để hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Trang)

Họa sĩ Đào Trọng Lý mong muốn những bức tranh của mình khiến Kiều bào người Thái có cái nhìn trực quan để hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Trang)

Trong quá trình thực hiện những bức vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý chia sẻ: “Với tôi điều khó nhất khi vẽ Bác Hồ chính là thần thái và ánh mắt của Bác. Ánh mắt của Người sáng và vô cùng hiền hậu nên có những tác phẩm tôi mất rất nhiều thời gian để thể hiện điều này”.

Cuộc đời hoạt động của Bác từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam được thể hiện qua những nét vẽ mộc mạc của họa sĩ Đào Trọng Lý. Mỗi bức tranh đều chứa đựng tình cảm sâu sắc của ông dành cho vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương với nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Triển lãm Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt Kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh NakhonPhanom và cá nhân Họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân Việt Nam và Quốc tế. (Ảnh: Minh Trang)

Triển lãm nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân Việt Nam và Quốc tế. (Ảnh: Minh Trang)

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, song cũng giàu lòng bác ái, thanh bạch và dung dị trong cuộc sống đời thường. Qua đó góp phần giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Không gian khu trưng bày triển lãm. (Ảnh: Minh Trang)

Không gian khu trưng bày triển lãm. (Ảnh: Minh Trang)

Kết thúc triển lãm, 55 bức tranh sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số tác phẩm được trưng bày của họa sĩ Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan. Nguyên quán của ông là huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Từ năm 2018 đến nay, ông là người quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom.

Minh Trang

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/xuc-dong-tam-long-cua-hoa-si-viet-kieu-danh-cho-chu-tich-ho-chi-minh-a24906.html