Xúc động lễ trao hiện vật cho thân nhân liệt sĩ Phạm Tuấn Tài

Ngày 26/12, tại UBND xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Báo Nhân Dân phối hợp UBND huyện Tam Nông tổ chức lễ trao hiện vật của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài cho gia đình. Đó là cuốn sổ nhật ký và 30 bức ảnh đen trắng và ảnh tô màu, một tờ bản đồ Việt Nam khổ nhỏ, một tờ lịch năm 1967.

Người thân của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài xúc động, nghẹn ngào khi cầm trên tay các kỷ vật của liệt sĩ.

Người thân của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài xúc động, nghẹn ngào khi cầm trên tay các kỷ vật của liệt sĩ.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ hữu nghị các cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ được Báo Nhân Dân tổ chức tại tòa soạn ngày 8/11, ông Steve Edmunds - Giám đốc dự án và điều phối các nỗ lực nhân đạo của cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam đã trao lại Báo Nhân Dân một số hiện vật được cựu chiến binh Mỹ Clay Andrews thu trên thi thể liệt sĩ và lưu giữ hơn 50 năm qua.

Cuối tháng 7/2022, ông Steve Edmunds gửi cho phóng viên Báo Nhân Dân hình ảnh một số trang nhật ký và những bức ảnh chân dung, cùng một số thông tin về ngày hy sinh, tọa độ trận đánh, vị trí chôn cất liệt sĩ, đề nghị tìm chủ nhân của các di vật. Báo Nhân Dân gửi công văn đến cơ quan lao động-thương binh và xã hội các địa phương có tên trong cuốn sổ nhật ký, đề nghị phối hợp xác minh thông tin liệt sĩ và tìm kiếm thân nhân.

Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Tam Nông đã đăng nội dung văn bản này cùng hình ảnh các di vật của liệt sĩ trên trang facebook Tam Nông Lao động, kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ, hỗ trợ tìm kiếm thông tin.

Chỉ vài tiếng sau đã có hơn 300 lượt chia sẻ nội dung này với rất nhiều bình luận, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh được thông tin về liệt sĩ Phạm Tuấn Tài và gia đình.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Báo Nhân Dân đã đánh giá cao và bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến UBND, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị huyện Tam Nông đã phối hợp chặt chẽ, khẩn trương, trách nhiệm, biến những thông tin của các cựu chiến binh Mỹ, những nỗ lực của Báo Nhân Dân và các cựu chiến binh Việt Nam thành hiện thực, thỏa lòng mong mỏi của gia đình liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khẳng định: “Cuốn sổ nhật ký, những bức ảnh người thân của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài mà Báo Nhân Dân trao lại cho gia đình hôm nay không chỉ là những kỷ vật vô giá mà còn là manh mối quý giá giúp gia đình liệt sĩ có thêm cơ sở và hy vọng tìm được mộ của liệt sĩ trong thời gian tới.”

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Báo Nhân Dân, Ban Liên lạc cựu chiến binh tìm đồng đội Sư đoàn 1 đã tiếp nhận, tìm kiếm, xác minh thông tin, tổ chức lễ trao trả di vật của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài.

Ông Phạm Văn Lịch, đại diện gia đình liệt sĩ phát biểu cảm ơn Báo Nhân Dân, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, các cựu chiến binh Mỹ đã lưu giữ và trao lại kỷ vật của liệt sĩ cho gia đình.

Đồng chí Phạm Song Hà, Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Chính trị-Xã hội Báo Nhân Dân trao kỷ vật cho thân nhân liệt sĩ Phạm Tuấn Tài tại trụ sở UBND xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông (Phú Thọ).

Các đại biểu dành phút mặc niệm liệt sĩ Phạm Tuấn Tài tại Lễ bàn giao kỷ vật.

Cuốn nhật ký và những bức ảnh mà người lính Phạm Tuấn Tài luôn nâng niu cất giữ bên mình nay được đặt trên ban thờ liệt sĩ.

Những bức ảnh người thân, đồng đội của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài được cựu binh Clay Andrews hiện sống ở bang Florida, Mỹ lưu giữ hơn 50 năm qua.

Người thân run run xúc động khi cầm trên tay kỷ vật của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài.

“Đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng…” - Trang nhật ký vẽ cành hoa hồng và dán ảnh cô em gái quàng khăn đỏ trong hành trang chiến đấu của chàng lính trẻ Phạm Tuấn Tài năm xưa.

Những trang nhật ký thấm đẫm kỷ niệm của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài.

Những người em, người cháu của liệt sĩ Phạm Tuấn Tài run run xúc động khi cầm trên tay kỷ vật của người thân.

Các thế hệ trong gia đình liệt sĩ Phạm Tuấn Tài rất đỗi tự hào khi có người thân đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Liệt sĩ Phạm Tuấn Tài sinh năm 1946, nhập ngũ tháng 2/1965, hy sinh ngày 23/7/1967 trong một trận đánh tại huyện Plei YaBo tỉnh Gia Lai. Sau trận đánh, cựu binh Mỹ tên là Clay Andrews đã lưu giữ những kỷ vật của liệt sĩ Tài hơn nửa thế kỷ qua.

Những kỷ vật vô giá đã được trao cho gia đình nhằm nhắc nhở cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau về sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước, sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

ĐĂNG KHOA - ANH THƠ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/anh-xuc-dong-le-trao-hien-vat-cho-than-nhan-liet-si-pham-tuan-tai-post731847.html