Xúc động khoảnh khắc tái hiện đoàn quân giải phóng về tiếp quản Thủ đô

Dưới ánh nắng vàng giữa tiết thu Hà Nội, hàng ngàn người dân Thủ đô đã xúc động khi chứng kiến hình ảnh tái hiện những khoảng khắc đoàn quân giải phóng về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954).

Ngày 10/10, chương trình "Ký ức Hà Nội – 65 năm" tổ chức tại không gian phố bích họa Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm.

Dưới những vạt nắng vàng giữa tiết thu Hà Nội, nhiều thế hệ trẻ Thủ đô đã xúc động khi tận mắt chứng kiến khoảnh khắc tái hiện đoàn quân giải phóng về tiếp quản Thủ đô, trong niềm hân hoan chiến thắng của toàn dân.

Chùm ảnh Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận:

Trải qua 9 năm trường kì kháng chiến, ngày 10/10/1954, đoàn quân giải phóng tiến về tiếp quản Thủ đô.

Đó là giây phút lịch sử, một lời khẳng định về chiến thắng trước chủ nghĩa thực dân.

Với những nhân chứng đã từng sống và trải qua những giây phút Thủ đô được giải phóng thì ngày lịch sử 10/10/1954 vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức.

Ngày 10/10/1954 đã trở thành một mốc son trong lịch sử xây dựng, phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kỳ phát triển mới vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Hình ảnh các chiến sỹ bộ đội cụ Hồ vui mừng, xúc động trong phút giây gặp lại người thân của mình.

Các em học sinh hân hoan chuẩn bị cờ, hoa chào mừng đoàn quân giải phóng trở về.

Khoảnh khắc chàng trai trở về trong vòng tay mẹ sau 9 năm kháng chiến đã làm lay động hàng triệu trái tim.

Chương trình “Ký ức Hà Nội – 65 năm” nhằm tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách trong và ngoài nước; đồng thời, đẩy mạnh giáo dục lòng yêu nước cho các em học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Những hình ảnh tư liệu quý, thể hiện không khí hào hùng lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm giúp người xem có cơ hội tìm hiểu về một trong những cột mốc quan trọng nhất của cuộc kháng chiến trường kỳ.

Qua đó, giúp mỗi công dân, nhất là các bạn trẻ nâng cao nhận thức, có nhiều việc làm thiết thực, đóng góp xây dựng Thủ đô.

Bảo Loan