Xúc động đón thuyền viên về nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ

Sau 4 năm bị cướp biển bắt làm con tin để đòi tiền chuộc, 3 thuyền viên Việt Nam đã được thả về nước nhờ có sự can thiệp của các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế.

Tháng 4/2011, Chi nhánh Công ty Xuất khẩu lao động Vinamotor thuộc Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) đưa 3 lao động Việt Nam là Nguyễn Văn Hạ (35 tuổi, trú thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh); Nguyên Văn Xuân (35 tuổi, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh); Phan Xuân Phương (27 tuổi, quê ở Nghĩa Đàn, Nghệ An) đi xuất khẩu lao động, làm việc trên tàu Na Ham 3 (tàu Đài Loan, chuyên đánh cá ngừ Đại dương). Tuy nhiên, đến tháng 4/2012 thì bị cướp biển Somalia bắt giữ đòi tiền chuộc.

Hơn 4 năm nay, hai gia đình ở Hà Tĩnh và một gia đình ở Nghệ An nhiều lần ra Hà Nội gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1957, là mẹ của anh Nguyễn Văn Hạ), vào một ngày cuối tháng 3/2012, trong lúc cả nhà đang ngủ say thì anh Hạ gọi điện về nói “Mẹ ơi cứu con với! Con bị cướp biển Somalia bắt và hiện họ đòi tiền chuộc là 60.000 USD. Mẹ hãy thông báo cho phía Công ty xuất khẩu lao động Vinamotor để họ liên lạc sang Đài Loan nói họ đưa tiền cho cướp biển chuộc con ra với”. Chỉ nói được như thế thì đầu dây bên kia giật máy không cho nói nữa.

Xúc động đón thuyền viên về nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ - Ảnh 1

Người thân, hàng xóm bùi ngùi đón anh Nguyễn Văn Hạ trở về trong niềm vui vô hạn.

Khoảng 16h ngày 22/10, khi đang dọn dẹp ở trong nhà bếp thì con dâu là Bùi Thị Lệ (vợ của thuyền viên Hạ) gọi điện báo rằng anh Hạ vẫn còn sống, cướp biển Somalia đã thả và đang được các cơ quan chức năng đưa về nước.

19 giờ ngày 26/10, anh Nguyễn Văn Hạ được người nhà ra Hà Nội đón về đến nhà ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh.

Từ buổi chiều, người thân trong gia đình anh Hạ và hàng trăm người họ hàng, láng giềng đã tập trung ra đầu ngõ, đứng bên quốc lộ 1A để chờ xe chở thuyền viên lưu lạc hơn 4 năm trở về.

Xúc động đón thuyền viên về nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ - Ảnh 2

19 giờ ngày 26/10, anh Nguyễn Văn Hạ được người nhà ra Hà Nội đón về đến nhà ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh.

Xúc động đón thuyền viên về nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ - Ảnh 3

Nhiều người kìm nổi nước mắt khi đón anh quay trở lại quê hương

Những vòng tay, cái ôm xiết chặt và những giọt nước mắt tương phùng nóng hổi lăn dài trên má của những người thân khiến anh Hạ cũng không kìm nén được cảm xúc, khóc nức nở như trẻ con. Anh ôm chặt cả những người hàng xóm ra đầu ngõ đón anh.

Xúc động đón thuyền viên về nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ - Ảnh 4

Những vòng tay, cái ôm xiết chặt và những giọt nước mắt tương phùng nóng hổi lăn dài trên má của những người thân khiến anh Hạ cũng không kìm nén được cảm xúc

Xúc động đón thuyền viên về nhà sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ - Ảnh 5

Trong niềm hân hoan hội ngộ với gia đình sau những những ngày tháng vô vọng nơi xứ người, anh Hạ chia sẻ: “Hơn 4 năm bị bọn cướp biển giam giữ, tôi không nghĩ sẽ có ngày lại trở về được quê hương. Nhóm chúng tôi gồm 26 người bị bắt giữ, ở với nhau, chúng tôi giao dịch bằng tiếng Trung và tiếng Anh, còn bọn cướp biển giao dịch bằng tiếng Somaila. Bọn chúng chuyển nhóm chúng tôi đến quá nhiều địa điểm, có nơi chiến sự ác liệt, mở cửa sổ ra là thấy đạn bay vèo vèo.

Hàng ngày, họ không bắt chúng tôi làm việc gì cả, chỉ những lúc hết củi thì chúng tôi chia nhau đi kiếm củi về nấu ăn, nhưng bọn cướp biển kiểm soát rất chặt. Nơi chúng tôi bị giam cầm là một vùng sa mạc, nhưng giống như một thung lũng, có những lùm cây, có khi chúng tôi ở dưới lùm cây để tránh mưa nắng. Cuộc sống rất khổ sở, mỗi ngày chỉ được cấp cho 1lít nước để sinh hoạt. Họ không đánh đập, nhưng cả nhóm bị cô lập với thế giới bên ngoài”.

Anh Hạ nói thêm: “Trong hơn 4 năm bị giam giữ, chúng tôi bị thiệt hại về sức khỏe, thời gian, tinh thần. Nhờ Chính phủ, báo chí và công ty có sự giúp đỡ, can thiệp cho tôi được trở về với gia đình, tôi rất biết ơn những sự giúp đỡ đó, nhờ đó mà tôi như được hồi sinh từ cái chết”.

Quang Cường