Xúc động điều ước Giáng sinh của những em bé ung thư

Dịp Noel, những trẻ đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương luôn mong sớm khỏi bệnh, trở về đoàn tụ với gia đình.

Năm nay, Phạm Đức Duy (10 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định) không thể cùng bạn bè đón Giáng sinh vì đang phải điều trị trong bệnh viện. Duy là con út trong gia đình khó khăn, bố mẹ đều làm nghề phụ xây nên thu nhập bấp bênh.

Căn bệnh khiến em thường xuyên thiếu máu, tiểu cầu tăng cao. Em dễ mệt mỏi và thường xuyên bị những cơn đau ở xương, khớp hành hạ.

Duy ước sớm khỏi bệnh để trở về nhà.

Mỗi lần như vậy, mẹ của Duy là chị Đỗ Thu Lan lại đưa con đi chữa bệnh khắp các bệnh viện từ tuyến huyện, tỉnh cho đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

“7 năm nay, mẹ con tôi đi hết viện này đến viện khác, hễ con mệt lại phải vào viện, con khỏe hai mẹ con lại về. Thu nhập ít ỏi nên để có tiền điều trị cho con, vợ chồng tôi phải chạy vạy khắp nơi”, chị Lan nói.

Thời gian nằm viện quá nhiều khiến việc học của Duy bị ảnh hưởng. Tuy vậy, em vẫn luôn cố gắng học tập để theo kịp các trên lớp. Tranh thủ thời gian rảnh ở viện, em lại mang bài tập ra làm. Nhờ vậy, dù không được xuất sắc như các bạn nhưng Duy luôn là học sinh khá trong lớp.

Thời điểm này năm ngoái, Duy được ở nhà cùng mọi người trang trí cây thông và thức đón Giáng sinh. Nơi em sinh sống có nhiều nhà thờ nên năm nào cũng vậy mọi người tổ chức Giáng sinh rất vui và náo nhiệt. Năm nay phải ở lại Viện, Duy ước: "Ông già Noel cho con khỏe lại, để con được về nhà đón Giáng sinh".

Những bệnh nhi đang điều trị bệnh tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Giống trường hợp của Duy là bé Tuyết Mai (13 tuổi, ở Vĩnh Phúc). Mai là cô bé xinh xắn, ngây thơ và rất hồn nhiên với nụ cười luôn thường trực trên môi.

Mẹ của Mai kể, từ khi em nổi hạch và xuất hiện những vết bầm tím trên tay, chân, gia đình mới cho em đi viện. Chân tay hết tím lại được về nhà. Vốn là đứa trẻ vô tư, trong sáng, nên dù bị bệnh, tóc rụng nhiều nhưng em chưa từng thắc mắc hay đặt ra câu hỏi với bố mẹ mà luôn vui vẻ, cười đùa.

Gia đình Mai hàng năm vẫn tổ chức đón lễ Giáng sinh tại nhà và nhà thờ. Năm nay, vì phải điều trị bệnh nên Mai không thể về nhà chơi đùa với các bạn.

Khi được hỏi về mong muốn của mình trong ngày lễ Giáng sinh, mắt Mai sáng lên cùng những ký ức: “Nhà thờ ở quê con đẹp lắm, thích lắm. Con thích được cùng mọi người đi cầu Chúa, mong Chúa ban phước lành. Mai con khỏi bệnh rồi con sẽ về nhà đi học”.

Điều ước được viết bởi các bệnh nhi không được về nhà đón Giáng sinh cùng gia đình.

Đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, các bệnh nhi đang điều trị tại đây đa phần là các bé bị ung thư máu, máu khó đông hoặc tan máu bẩm sinh. Tuy là bệnh nặng, nhưng với tiến bộ khoa học hiện nay, hy vọng chữa trị và kéo dài sự sống là có thể. Vì vậy, những bệnh nhi như Đức Duy, Tuyết Mai hay nhiều bệnh nhi khác đều đang rất cố gắng để chiến đấu với bệnh tật hàng ngày.

Tuy không có phép màu nhiệm như ông già Noel để trao cho các bé những điều ước, nhưng những y bác sĩ, nhân viên y tế của Viện vẫn đang ngày đêm chăm sóc và bảo vệ các bé.

Phạm Quý

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/xuc-dong-dieu-uoc-giang-sinh-cua-nhung-em-be-ung-thu-ar587063.html