Xuất lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa chuẩn bị xuất khẩu sản phẩm Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất sang thị trường Trung Quốc, tiếp cận thị trường lớn hàng đầu thế giới.

Ngày 14-11, Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa cho biết đã nhận được giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất sang thị trường Trung Quốc do Tổng Cục hải quan Trung Quốc cấp.

 Lô hàng nước yến Sanvinest đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Y.S

Lô hàng nước yến Sanvinest đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: Y.S

Theo Công ty, đơn vị đã triển khai xây dựng chuỗi nhà yến theo đúng quy chuẩn, chất lượng cao với 305 nhà yến đạt sản lượng khoảng 30 tấn mỗi năm để chuẩn bị cho việc xuất khẩu sản phẩm.

Bên cạnh đó, thực hiện chuỗi liên kết sản phẩm, xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc Yến sào hướng đến phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, Công ty đã tiến hành đầu tư xây dựng thêm Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa và Nhà máy Nước giải khát cao cấp Yến sào Khánh Hòa nhằm nâng cao năng suất sản phẩm.

Dự kiến ngày 24-11, Công ty sẽ xuất khẩu lô hàng Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất và các sản phẩm sau chế biến đầu tiên sang Trung Quốc.

Công ty chuẩn bị khánh thành hai nhà máy chế biến yến sào tại Cụm Công nghiệp Sông Cầu. Ảnh: H.H

TTXVN vừa dẫn nguồn tin từ Cục Thú y cho biết, tính đến ngày 8-11, cả nước có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc, trong đó có 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký và nộp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Dự kiến, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc sẽ diễn ra tại Lạng Sơn ngày 16-11-2023.

Đây là kết quả của quá trình hướng dẫn của ngành chức năng sau khi nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với mặt hàng tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam, được ký giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vào ngày 9-11-2022.

Cả nước hiện có 42 trong số 63 tỉnh có nuôi chim yến. Tính đến năm 2022, cả nước có hơn 23. 600 nhà yến. Một số địa phương có số lượng nhà yến tăng nhanh là Kiên Giang với khoảng 3.000 nhà yến, tiếp đến là Khánh Hòa, Lâm Đồng… Sản lượng đạt khoảng 130-150 tấn/năm.

HUỲNH HẢI

Nguồn PLO: https://plo.vn/xuat-lo-san-pham-to-yen-dau-tien-sang-trung-quoc-post761560.html