Xuất khẩu sang Đài Loan: Nhiều tiềm năng

Sau hơn 20 năm kể từ khi bắt đầu có sự giao lưu về kinh tế, thương mại, Đài Loan luôn được coi là một trong những đối tác quan trọng về thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Thực phẩm chế biến của Việt Nam được thị trường Đài Loan ưa chuộng

CôngThương - Hiện nay, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam. Xét riêng về nhập khẩu, Đài Loan là đối tác nhập khẩu lớn thứ 4, nhưng mới chỉ là đối tác xuất khẩu lớn thứ 16. Thống kê này cho thấy sự thiếu cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh cần phải chú trọng hơn nữa công tác thúc đẩy xuất khẩu, khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Trong vòng 20 năm qua, do có sự chênh lệch về phát triển kinh tế nên cơ cấu hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Đài Loan khá khác biệt và mang tính bổ sung cao. 3 nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Đài Loan là: nông, lâm, thủy sản, nguyên nhiên liệu và khoáng sản, công nghiệp chế biến. Giai đoạn 2004-2009, nhóm mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản và nhóm mặt hàng nguyên nhiên liệu và khoáng sản là nhóm chiếm tỷ trọng lớn và là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Đài Loan được biết đến là một nền kinh tế năng động với có quy mô hơn 23 triệu người tiêu dùng, tổng GDP đạt 474 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người 20.364 USD. Trong 10 năm trở lại đây, Đài Loan luôn là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bình quân đạt 4,8%/năm.

Kể từ năm 2009 đến nay, cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Đài Loan đang có những chuyển biến tích cực theo hướng bền vững hơn. Tỷ trọng nhóm mặt hàng nguyên nhiên liệu và khoáng sản thô xuất khẩu giảm dần và nhóm mặt hàng công nghiệp chế biến và nhóm mặt hàng nông, lâm, thủy sản đã dần trở thành nhóm hàng xuất khẩu chủ lực. Theo đó, tỷ trọng nhóm hàng nông, lâm, thủy sản trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng từ 18,66% năm 2004 lên mức 20% năm 2012, nhóm nguyên liệu và khoáng sản giảm từ 0,99% xuống còn 0,3%, trong khi nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng từ 35,28% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lên 41,5% năm 2012.

Có thể nói, Đài Loan là thị trường nhiều tiềm năng với thị hiếu đa dạng, đồng thời đóng vai trò trung gian cho rất nhiều loại sản phẩm của Việt Nam sang các thị trường Âu, Mỹ và Đông Á. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của cộng đồng người Việt đông đảo (khoảng hơn 200 nghìn người) tại vùng lãnh thổ này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương cũng như tuyên truyền về thói quen tiêu dùng các mặt hàng trong nước tại Đài Loan.

Tuy nhiên, Đài Loan cũng là thị trường không dễ thâm nhập do chủ trương duy trì các tập quán thị trường trong nước và buôn bán với bạn hàng truyền thống. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng áp dụng những tiêu chuẩn, quy định khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, chính sách thuế và phi thuế đối với hàng nông, lâm, thủy sản nhập khẩu. Những quy định này cũng thường xuyên được điều chỉnh, sửa đổi, gây không ít khó khăn cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng của thị trường Đài Loan, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nghiên cứu tìm hiểu thị trường, và phải tự ý thức trong việc quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường năng lực cạnh tranh.

Hương Mai

Thực phẩm chế biến của Việt Nam được thị trường Đài Loan ưa chuộng

PHẢN HỒI