Xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng sau khi ký thỏa thuận thương mại

Ngày 15/1 (rạng sáng 16/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại 'Giai đoạn một' tại Nhà Trắng.

Xuất khẩu các mặt hàng năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng lên sau khi hai nước ký thỏa thuận thương mại. Ảnh: rferl.org

Theo các nhà quan sát, quản lý cấp cao và nhà giao dịch, xuất khẩu các mặt hàng năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc, chủ yếu là dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), sẽ tăng lên sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.

Ngày 15/1 (rạng sáng 16/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” tại Nhà Trắng.

Đây là một sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm bởi nó đánh dấu đi bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.

Theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới, trong đó giới quan sát chú ý tới thông tin Bắc Kinh sẽ dành ít nhất 52,4 tỷ USD để mua sản phẩm năng lượng từ Mỹ vào cùng giai đoạn. Con số trên tương đương mức tăng 18,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,9 tỷ USD vào năm sau đó. Để so sánh, Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ 9,1 tỷ USD hàng hóa năng lượng vào năm 2017

Các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs cho biết cam kết trên có thể đồng nghĩa Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô lên 500.000 thùng/ngày trong năm 2020 và 800.000 thùng/ngày vào năm 2021. Ngân hàng này cũng nhận định Trung Quốc có thể nhập khẩu tới 10 triệu tấn LNG trong năm nay và 15 triệu tấn trong năm sau, với tổng trị giá đạt 38,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới phân tích lưu ý rằng yếu tố nhu cầu, giá cả và chi phí vận chuyển sẽ quyết định liệu mức xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới có chạm mốc 52,4 tỷ USD hay không.

Ông Sandy Fielden, một nhà phân tích thị trường năng lượng tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar, nói rằng do thỏa thuận “Giai đoạn 1” không hề đề cập tới hạn ngạch mua bán cụ thể, mọi thứ còn chưa rõ ràng.

Ngoài ra, Washington và Bắc Kinh sẽ vẫn duy trì thuế quan áp lên nhiều sản phẩm của nhau, bao gồm cả LNG. Trung Quốc hiện đang áp mức thuế 25% đối với LNG nhập khẩu, qua đó “chặn đứng” hầu hết các hoạt động giao dịch mặt hàng này với Mỹ.

Theo ông Charlie Riedl, Giám đốc điều hành của hội đoàn thương mại Center for LNG, Trung Quốc sẽ phải hoặc miễn trừ thuế quan hiện đang áp dụng đối với LNG hoặc dỡ bỏ chúng trước khi LNG của Mỹ thực sự vào được thị trường này với khối lượng đủ lớn.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics cũng nói rằng việc thu mua theo thỏa thuận sẽ yêu cầu Trung Quốc mua một lượng LNG rất lớn Mỹ. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc hiện chưa được trang bị để xử lý loại dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ.

Theo các số liệu thống kê chính thức, tỷ trọng dầu nhập khẩu của Trung Quốc trong tổng khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã giảm từ hơn 20% ghi nhận trong nửa đầu năm 2018 xuống còn gần 6% trong nửa đầu năm 2019. Trong năm 2018, Mỹ đã xuất khẩu lượng dầu thô trị giá khoảng 5,4 tỷ USD sang Trung Quốc. Nhưng giá trị của những lô hàng này đã giảm xuống chỉ còn 2,6 tỷ USD tính đến tháng 10/2019./.

H.Thủy (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/xuat-khau-nang-luong-cua-my-sang-trung-quoc-se-tang-sau-khi-ky-thoa-thuan-thuong-mai/145240.html