Xuất khẩu mang tin vui cho Nhật Bản

Tăng trưởng kinh tế quý III/2016 của Nhật Bản vượt dự báo nhờ xuất khẩu tăng tháng thứ 9 liên tiếp. Tuy nhiên, hoạt động trong nước sụt giảm dấy lên những lo ngại về sự phục hồi mong manh của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Số liệu chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/11 cho thấy sự phục hồi kinh tế mong manh sau khi xuất khẩu được thúc đẩy bằng chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trước bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Cụ thể, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng trưởng 2,2% trong quý III/2016, cao hơn mức dự báo 1,3% của thị trường và mức 1,5% của quý II/2016.

Đây là quý tăng trưởng thứ 3 liên tiếp của Nhật Bản.

Số liệu sơ bộ cho thấy GDP quý III/2016 của Nhật Bản tăng 0,5% so với quý II/2016, cao hơn mức 0,2% của các chuyên gia đưa ra trước đó.

Xuất khẩu mang tin vui cho Nhật Bản - Ảnh 1

Từ tháng 7 tới tháng 9, tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60% GDP Nhật Bản, tăng 0,1%. Điều này cho thấy chính sách kích thích kinh tế Abenimocs của Thủ tướng Shinzo Abe chưa phát huy được tác dụng.

Chi phí vốn, một thành tố quan trọng của GDP, không đổi sau khi giảm 0,1% trong quý II/2016. Nguyên nhân nằm ở những lo ngại xung quanh triển vọng toàn cầu và đồng Yên tăng, tác động tiêu cực tới môi trường đầu tư tại Nhật Bản.

Cán cân thương mại thặng dự giúp GDP tăng thêm 0,5% trong quý III/2016. Xuất khẩu tăng so với quý trước trong khi giá trị nhập khẩu giảm bởi đồng Yên tăng, giá dầu giảm và nhu cầu trong nước yếu. Đây cũng là mức đóng góp cao nhất của xuất nhập khẩu kể từ quý II/2014.