Xuất khẩu lúa mỳ Ấn Độ sẽ chạm mức cao kỷ lục

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), xuất khẩu lúa mỳ của Ấn Độ sẽ chạm mức cao kỷ lục 7,5 triệu tấn trong niên vụ 2012-2013 (kết thúc vào tháng 6/2013), nhờ vụ mùa bội thu và lượng dự trữ lớn, trong khi những quốc gia xuất khẩu lúa mỳ khác sẽ thắt chặt nguồn cung.

Ảnh minh họa. (Nguồn: business-standard.com)

Trong báo cáo mới nhất của mình, FAO viết: "Một đặc điểm nổi bật của niên vụ này là kim ngạch xuất khẩu lúa mỳ lớn bất thường của Ấn Độ, được dự báo sẽ đạt 7,5 triệu tấn.”
Hãng tin PTI dẫn lời các chuyên gia thị trường cho biết trong niên vụ 2011-2012, kim ngạch xuất khẩu lúa mỳ của Ấn Độ vẫn giảm trong bối cảnh Chính phủ nước này chỉ cho phép xuất khẩu loại nông sản này thông qua các kênh tư nhân sau khi lệnh cấm bị dỡ bỏ vào tháng 9/2011.
Để giảm bớt lượng dự trữ trong kho, vốn tăng cao nhờ vụ thu hoạch kỷ lục, Ấn Độ đang thúc đẩy xuất khẩu lúa mỳ.
New Delhi đã cho phép các công ty quốc doanh xuất khẩu 4,5 triệu tấn lúa mỳ. Gần đây, các nhà chức trách cũng đã cho phép các nhà giao dịch tư nhân xuất khẩu thêm khoảng 5 triệu tấn lúa mỳ.
Theo báo cáo của FAO, các khu trồng lúa mỳ của Ấn Độ đang ở tình trạng tốt giống như năm ngoái và có triển vọng sẽ thu hoạch một vụ mùa bội thu, song sản lượng sẽ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 93,90 triệu tấn trong năm 2012, do lượng mưa thấp tại một số khu vực trồng trọt chủ chốt.
FAO dự kiến lượng lúa mỳ giao dịch trên quy mô toàn cầu sẽ giảm 5% xuống 140 triệu tấn trong niên vụ 2012-2013, so với 147 triệu tấn trong cùng kỳ năm trước.
Liên bang Nga, Liên minh châu Âu và Australia dự kiến đối mặt với việc thắt chặt nguồn cung. Vấn đề sẽ làm giảm lượng xuất khẩu từ các nước này. Song, báo cáo của FAO đánh giá lượng xuất khẩu lớn từ Ấn Độ - quốc gia trồng lúa mỳ lớn thứ hai thế giới - sẽ giúp xoa dọa tình hình trên thị trường.
Bên cạnh đó, FAO cho rằng trong niên vụ 2012-2013 một số quốc gia nhập khẩu lúa mỳ sẽ giảm lượng mua, trong đó gồm Afganistan, Algeria, Ai Cập, Kenya, Arập Xêút, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan./.

Trà My (TTXVN)