Xuất khẩu gỗ năm 2016 dự kiến đạt 7,2 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tháng 10 là 32% so với tháng 9, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả năm 2016 rất khả quan, có khả năng đạt được mức 7,2 tỉ USD.

Xuất khẩu gỗ năm 2016 dự kiến đạt 7,2 tỷ USD - Ảnh 1

Từ ngày 24 - 27/11, tại TPHCM, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA) tổ chức Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam 2016 - VIFA HOME lần thứ 7 với chủ đề “Đồ gỗ Việt: Giữ vững sân nhà, không phụ thuộc hàng nhập”.

Hội chợ thu hút 109 doanh nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp nước ngoài, đăng ký tham gia 477 gian hàng trưng bày các sản phẩm đa dạng, gồm: sản phẩm đồ gỗ nội thất và ngoại thất cho nhà ở, văn phòng, quán café…; các sản phẩm trang trí nội thất (màn, vải, thảm, vật liệu lót sàn, ván ốp tường…); đồ thủ công mỹ nghệ (sơn mài, gốm sứ, mây tre lá…) và các dịch vụ hỗ trợ.

Trong ngày khai mạc hội chợ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Phạm Thành Kiên cho biết, theo số liệu thống kê và ước tính của Bộ Công Thương , kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước trong 10 tháng đầu năm 2016 đạt 5,76 tỉ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tháng 10 là 32% so với tháng 9, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả năm 2016 rất khả quan, có khả năng đạt được mức 7,2 tỉ USD.

Cũng theo ông Kiên, mới đây tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Theo đó, Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành “Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp” phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của EU về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Do đó, Hiệp định sẽ là giấy thông hành để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo Quy chế gỗ EU, góp phần thúc đẩy quản lý rừng và phát triển ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam bền vững, đồng thời mở ra nhiều triển vọng mới cho ngành xuất khẩu gỗ vào thị trường EU.