Xuất khẩu điện thoại của Samsung có chiều hướng đi xuống

Sự cố về pin khiến Tập đoàn Samsung phải ngừng sản xuất Galaxy Note 7 làm cho kim ngạch xuất khẩu điện thoại của Tập đoàn này tại Việt Nam có chiều hướng đi xuống.

Xuất khẩu điện thoại của Samsung có chiều hướng đi xuống - Ảnh 1

Sản xuất điện thoại tại nhà máy của Samsung. Ảnh: T.Bình.

Hiện nay, việc sản xuất điện thoại của Samsung được thực hiện tại 2 tổ hợp ở Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Cả 2 địa bàn này đều do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý về hoạt động hải quan. Theo thông tin riêng của Báo Hải quan, trong nửa đầu tháng 10 kim ngạch xuất khẩu điện thoại của Samsung tại Cục Hải quan Bắc Ninh có chiều hướng đi xuống so với nửa cuối tháng 9 liền kề trước đó.

Cụ thể, tính từ ngày 1-15/10, kim ngạch xuất khẩu điện thoại của Samsung đạt 1,025 tỷ USD, giảm 266 triệu USD so với nửa cuối tháng 9 ( tính từ ngày 15 đến 30 tháng 9).

Thời điểm đầu tháng 10 cũng là lúc Samsung tuyên bố dừng sản xuất Galaxy Note 7.

Được biết, Galaxy Note 7 được lắp ráp ở nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên, nhưng nhà máy sản xuất pin cho sản phẩm này là Samsung SDI Việt Nam (một thành viên của Tập đoàn Samsung đặt tại KCN Yên Phong 1, Bắc Ninh).

Trong khi theo thông tin được một số cơ quan báo chí đăng tải, ngoài nhà máy cung cấp pin ở Bắc Ninh như đề cập ở trên, Galaxy Note 7 còn có một nhà cung cấp pin nữa là Amperex Technology Ltd – một chi nhánh đặt tại Hồng Kông của hãng sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản TDK Corp.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu có chiều hướng đi xuống nhưng so với cùng kỳ năm 2015 xuất khẩu điện thoại của Samsung trong nửa đầu tháng 10 vẫn tăng khoảng 80 triệu USD.

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, tính từ đầu năm đến 15-10, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại của Samsung đạt hơn 20,8 tỷ USD, chiếm tới 47,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Cục Hải quan Bắc Ninh trong cùng thời điểm.

Một lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết thêm, ngoài mặt hàng chủ lực là điện thoại, các nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên còn sản xuất máy tính bảng, màn hình ti vi, máy hút bụi…

Liên quan đến xuất khẩu điện thoại, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 9, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước đạt gần 25,5 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2015.

T.Bình