Xuất khẩu dầu của Venezuela tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái

  Tạp chí Petrotimes
  2 liên quanGốc

  Xuất khẩu dầu thô từ Venezuela tăng trong tháng trước khi các thương nhân đổ xô bán dầu thô của nước này cho người mua Trung Quốc trước khi mức thuế mới có hiệu lực.

  Theo hãng tin Reuters, các mặt hàng xuất khẩu của Venezuela sang châu Á thường được che giấu là dầu của Malaysia và phần lớn trong số này đã đến châu Á trước ngày 12/6, thời điểm thuế nhập khẩu mới của Trung Quốc có hiệu lực, làm tăng chi phí nhập khẩu nhiên liệu lên tới 40%.

  Trên thực tế, Venezuela cũng báo cáo mức tăng sản lượng hiếm hoi vào tháng trước là nhờ sự khởi động lại nhà máy nâng cấp dầu thô thuộc liên doanh của PDVSA với hãng TotalEnergies và Equinor thuộc Na Uy. Ngoài ra, một nhà máy pha chế cũng đã được khởi động lại vào tháng trước, góp phần làm tăng sản lượng.

  Reuters dẫn các số liệu vận tải cho thấy, PDVSA đã xuất khẩu khoảng 631.900 thùng/ngày dầu thô trong tháng trước, tăng 6,5% so với tháng 5 và cao hơn tới 66% so với tháng 6/2020.

  Trước đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, Tareck el Assaimi nói rằng, chính phủ nước này đang đầu tư để tăng sản lượng dầu và có kế hoạch tăng gấp bốn lần sản lượng vào cuối năm nay.

  Ông El Aissami nói: "Không cần bất kỳ khoản tài trợ nào. Với số tiền của mình, chúng tôi có thể đầu tư đủ để ngăn chặn đà trượt giá và bắt đầu đà phục hồi".

  Một chuyên gia về ngành dầu mỏ của Venezuela tại Đại học Rice, Francisco Monaldi cho hay, việc quốc gia Nam Mỹ muốn tăng sản lượng dầu lên 1,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 là một mục tiêu bất khả thi.

  "Ngay cả khi đạt được điều đó thì sẽ là điều không tưởng trong trung hạn. Năng lực sản xuất đã giảm mạnh kể từ năm 2014 và không có giàn khoan dầu nào đang hoạt động ở Venezuela trong một năm qua", ông Monaldi cho biết.

  Hồi đầu năm nay, công ty dầu khí nhà nước thuộc sở hữu nhà nước Venezuela PDVSA tính toán rằng họ sẽ cần các khoản đầu tư 58 tỷ USD để thúc đẩy hoạt động sản xuất đạt được mức như trước khi ông Hugo Chavez lên nắm quyền vào cuối những năm 90.

  PDVSA được cho là đã lên kế hoạch tìm kiếm các khoản đầu tư từ cả trong và ngoài nước để đạt được mục tiêu đó.

  Bình An

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/xuat-khau-dau-cua-venezuela-tang-66-so-voi-cung-ky-nam-ngoai-616482.html