Xuất khẩu của Điện Quang gặp khó vì hàng Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước đang gặp phải nhiều khó khăn khi xuất khẩu hàng sang nước ngoài. Nguyên nhân được đánh giá là do sự cạnh tranh rất lớn từ hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc

Xuất khẩu của Điện Quang gặp khó vì hàng Trung Quốc - Ảnh 1

Theo chứng khoán Bản Việt (VCSC), ban lãnh đạo công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang DQC gần đây cho biết, 212 tỷ đồng doanh thu từ xuất khẩu của năm 2015 chủ yếu đến từ các hợp đồng ký kết trong năm 2014, nhưng giao hàng trong năm 2015.

Điều này theo VCSC đồng nghĩa với việc DQC đang gặp khó khăn với xuất khẩu kể từ đầu năm 2015. Nguyên nhân xuất phát từ việc Trung Quốc đang bán phá giá các sản phẩm chiếu sáng truyền thống trong hoàn cảnh dư thừa công suất cùng với cùng với độ kém đa dạng và chi phí sản xuất cao của các sản phẩm LED của DQC.

Do vậy, khi không có các hợp đồng lớn được ký kết trong nửa đầu năm 2016, ban lãnh đạo công ty chỉ hướng đến mục tiêu doanh thu xuất khẩu khiêm tốn 28 tỷ đổng trong năm 2016.

VCSC cho biết, phần lớn doanh thu từ xuất khẩu trong năm 2016 sẽ đến từ các sản phẩm mẫu mà DQC gửi cho các khách hàng tiềm năng để sử dụng thử. Không như trước đây, DQC chủ yếu nhắm đến các thị trường đang phát triển cho các sản phẩm chiếu sáng truyền thống, ban lãnh đạo cho biết DQC sẽ nhắm đến các thị trường phát triển như Mỹ và Châu Âu cho các sản phẩm LED (với DQC là nhà cung cấp OEM), phù hợp với sự chú trọng của công ty vào chất lượng sản phẩm.

Hoạt động xuất khẩu của DQC vẫn được VCSC kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến trong các năm tới. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, VCSC vẫn giữ dự báo thận trọng về đóng góp không đáng kể của doanh thu từ xuất khẩu, cho đến khi những dấu hiệu cải thiện rõ ràng hơn.

Chiến dịch marketing lớn được thực hiện trong 6 tháng cuối năm sẽ giúp củng cố doanh số sản phẩm LED trong tương lai. Chiến dịch marketing trong năm 2015, được thực hiện trong quý 4 và chi phí 35 tỷ đồng (1,6 triệu USD) đã mang lại một số thành công được phản ánh bởi doanh số sản phẩm LED mạnh mẽ của DQC trong 6 tháng đầu năm 2016.

VCSC dẫn lời ban lãnh đạo DQC, trong khi chiến dịch năm ngoái nhằm giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam về lợi ích của thiết bị chiếu sáng LED nhằm đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi sang LED tại Việt Nam, chiến dịch năm nay sẽ tập trung vào sự khác biệt và nhấn mạnh Điện Quang là thương hiệu LED hàng đầu và do đó, sẽ khuyến khích người tiêu dùng mua sản phẩm LED của DQC.

VCSC đánh giá, những chiến dịch marketing này sẽ giúp củng cố thương hiệu Điện Quang trong quá trình trở thành thương hiệu hàng đầu trong thị trường LED vẫn đang bị phân tán tại Việt Nam. Để ghi nhận cả chiến dịch marketing này, VCSC dự báo chi phí bán hàng cho năm 2016 sẽ tăng lên 10% so với dự báo trước đây.