Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý?

Daily Mail ngày 7/10 đã phơi bày hành động bàng quan của Trung Quốc trong việc cho sản xuất và xuất khẩu một loại hóa chất cực độc.

Hóa chất này có tên là Carfentanil. Theo báo Anh, Carfentanil là một loại nha phiến, một dạng ma túy tổng hợp, có độc tính cực cao, có thể khiến hàng loạt người tử vong. Chính vì vậy, nó có thể sử dụng như một vũ khí hóa học.

Theo South China Morning Post (Trung Quốc), Carfentanil là một chất gây mê siêu mạnh, thuộc nhóm opioid. Dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ chất này cũng có thể giết chết một người.

Carfentanil bắt đầu được người ta chú ý đến và được nhắc đến nhiều kể từ sau khi xảy ra những vụ chết chóc ở Mỹ, trong đó, nguyên nhân dẫn đến những cái chết này có liên quan đến Carfentanil.

Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý? - Ảnh 1

Carfentanil

Daily Mail cho biết, chỉ trong mùa hè vừa qua, đã có tới hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ đã thiệt mạng vì lạm dụng Carfentanil. Trong tháng 8 - tháng 9 vừa đây, Mỹ đã phải xem xét một cách nghiêm túc và lên tiếng với phía Trung Quốc trong việc sản xuất và xuất khẩu loại chất độc hại này.

Carfentanil được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc. Theo điều tra, hiện tại, nước này có ít nhất 12 doanh nghiệp đang sản xuất ra Carfentanil.

Các công ty này đều được chính quyền Trung Quốc cho phép sản xuất và buôn bán công khai, hợp pháp. Thời gian qua, chất độc này đã được xuất khẩu, tuồn đi nhiều nơi trên thế giới trong đó có Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Úc với một giá thành là khoảng 2,750 USD/kg.

Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý? - Ảnh 2

Hình ảnh cho thấy Carfentanil được rao bán công khai trên mạng

Báo Anh cho rằng Trung Quốc đang thể hiện một thái độ bàng quang trước sự đe dọa đến tính mạng con người mà chất Carfentanil này đang mang lại, khi bất chấp những nguy hiểm, nước này vẫn cho phép loại hóa chất này được ngang nhiên sản xuất, buôn bán trên thị trường và lách luật tuồn ra nước ngoài.

Những cuộc điều tra liên quan đến Carfentanil đang được tiến hành. Phía Mỹ vừa qua đã lên tiếng và gây sức ép đối với Trung Quốc, yêu cầu nước này phải liệt kê Carfentanil vào danh sách đen vì tính cực độc hại của nó.

Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý? - Ảnh 3

Những hộp mực chứa Carfentanil được tuồn ra nước ngoài bị lực lượng an ninh Canada thu giữ

Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý? - Ảnh 4

Ông Andrew Weber, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ về chương trình hạt nhân, hóa học và sinh học quốc phòng từ năm 2009 đến năm 2014 đã phải thốt lên rằng Carfentanil là "một thứ vũ khí".

Carfentanil độc gấp 10.000 lần morphine, mạnh hơn 100 lần so với fentanyl - một loại ma túy mạnh hơn heroin tới 50 lần.

Trong quá khứ, từng có những vụ việc gây rúng động đều có liên quan đến loại chất này.

Vào năm 2002, gần 1 ngàn người bị nhóm ly khai Chechnya bắt làm con tin trong suốt 3 ngày tại một nhà hát ở Moscow. Lực lượng Đặc nhiệm Nga đã sử dụng chất Carfentanil dạng khí nén để khống chế nhóm khủng bố này, giải thoát cho 800 con tin. Tuy nhiên, 120 con tin khác đã thiệt mạng do nhiễm độc Carfentanil. Vụ việc cho thấy tính độc hại của loại chất này là như thế nào.

Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý? - Ảnh 5

Cảnh sát Nga giải cứu con tin ở nhà hát tại Moscow khiến 120 người thiệt mạng vì Carfentanil

Xuất khẩu chất cực độc, Trung Quốc bàng quan hay cố ý? - Ảnh 6

Tuy nhiên, phía chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa có động thái hay hành động cụ thể nào. Điều này khiến nhiều người lo ngại, băn khoăn, là Trung Quốc đang bàng quan hay cố ý?

Trà My (Theo DM, SCMP)