Xuất hiện video quân đội Nga cứu lính Ukraine bị thương ở Donbass

Trên chiến trường việc những người lính bị thương và mắc kẹt lại khu vực chiến đấu là không ít, nhưng không phải ai cũng may mắn được quân đội đối phương giải cứu.

Một đoạn video mới lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, các quân nhân Nga đã phát hiện và giải cứu một binh sĩ Ukraine bị thương ở chân, người lính này đang mắc kẹt tại khu vực nguy hiểm gần một thành phố trọng điểm thuộc vùng Donbass.

Đoạn clip dài gần hai phút do phóng viên chiến trường Nga Dmitry Zimenkin đăng tải hôm 26/11 cho thấy, vụ việc xảy ra gần làng tiền tuyến Kleshcheevka, cách thành phố Artyomovsk (Bakhmut) của Donbass khoảng 10 km về phía Tây Nam. Khu vực này do quân đội Nga đã kiểm soát từ mùa xuân năm nay.

Đoạn video cho thấy các binh sĩ Nga đang hoạt động trong một khu vực có nhiều cây cối rậm rạp. Một quân nhân Nga ra lệnh cho một binh sĩ Ukraine nằm cách đó hàng chục mét đứng dậy và giơ tay. “Anh di chuyển, tôi sẽ bắn anh”, một người lính Nga khác nói khi đến gần hơn, sau đó anh ta ra lệnh cho binh sĩ Ukraine tự bò tới chỗ họ.

Người lính Nga tiếp tục hỏi: “Có bao nhiêu người ở khu vực này? Hai? Bao xa vậy? Hai mươi mét? Họ sẽ bắn à?”. Câu trả lời của người lính Ukraine không thể nghe rõ được. Người lính Nga sau đó ra lệnh cho người lính Ukraine “tự mình bò tới chỗ họ”, người lính Nga nói thêm.

Hình ảnh được phóng viên ghi lại từ chiến trường.

Hình ảnh được phóng viên ghi lại từ chiến trường.

Tuy nhiên, người lính Ukraine không thể tuân lệnh do vết thương, người lính Nga đang quay clip đã đứng dậy, thận trọng tiếp cận đối phương đang bị thương ở chân và yêu cầu người lính Ukraine giữ lấy nòng súng để được kéo đi. “Nó thực sự rất đau” người lính Ukraine nói về cái chân của mình đang chảy rất nhiều máu.

Do người lính Ukraine không thể cầm chắc khẩu súng trường, nên người lính Nga đã dùng tay kéo người lính Ukraine đang kêu la vì đau đớn ra khỏi khu vực nguy hiểm, một binh sĩ Nga khác cũng tới để hỗ trợ người lính Ukraine.

Trong một bài đăng kèm video trên nền tảng Telegram, phóng viên Zimenkin cho biết sẽ chia sẻ những gì xảy ra tiếp theo đồng thời nói thêm rằng, người lính Ukraine đó sẽ bị thẩm vấn.

Bộ Quốc phòng Nga thường xuyên đưa ra báo cáo về những binh sĩ Ukraine bị bắt làm tù bình và chia sẻ nội dung thẩm vấn họ. Một số binh sĩ Ukraine cho biết, họ tự nguyện đầu hàng quân đội Nga.

Cuối tháng 9, TASS dẫn lời một quan chức Nga giấu tên cho biết có khoảng 10.000 quân nhân Ukraine đã đầu hàng quân đội Moskva kể từ giữa mùa hè năm nay. Những người lính Ukraine đã sử dụng tần số vô tuyến đặc biệt để liên lạc với các đơn vị của Nga và cho biết, họ không muốn chiến đấu cho quân đội Ukraine nữa.

Theo Russia Today, tinh thần lực lượng Ukraine đang dao động kể từ khi nguồn viện trợ vũ khí, tài chính từ Mỹ bị hạn chế.

Lê Hưng (Nguồn: Russia Today)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/xuat-hien-video-quan-doi-nga-cuu-linh-ukraine-bi-thuong-o-donbass-ar837264.html